Hội thảo khoa học : “Hướng Đông Nam trên địa bàn Đồng Nai trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”

TTĐT - Ngày 23-4, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo thông tin tình hình chuẩn bị hội thảo khoa học “Hướng Đông Nam trên địa bàn Đồng Nai trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”. Các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị); đại tá Nguyễn Văn Sáu, Phó viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam và Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà đã chủ trì buổi họp báo. hinh 020521.1.jpg

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà thông tin về tình hình chuẩn bị tại Đồng Nai

Theo lãnh đạo Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, đến nay, Viện đã phối hợp với Tỉnh ủy Đồng Nai chuẩn bị mọi hoạt động, sẵn sàng phục vụ hội thảo do Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức. Hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 28-4 có chủ đề: “Hướng Đông Nam trên địa bàn Đồng Nai trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2021).

Phó viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, đại tá Nguyễn Văn Sáu cho biết, Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược, chủ trương đúng đắn, sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam khi nắm bắt thời cơ và hạ quyết tâm chiến lược mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Phân tích, làm rõ quá trình chuẩn bị và xây dựng thế trận, lực lượng; bảo đảm vũ khí trang bị, hậu cần cho chiến dịch Hồ Chí Minh trong đó có công tác tham mưu tác chiến xác định mũi, hướng tiến công của chiến dịch.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức đề nghị, các cơ quan tham mưu giúp việc cho Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy Đồng Nai phải tiếp tục rà soát các công việc còn lại; đảm bảo làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid 19, sẵn sàng để hội thảo diễn ra vào ngày 28-4 thành công tốt đẹp. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của hội thảo trong dịp kỷ niệm này.

Trong khuôn khổ hội thảo, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Đồng Nai phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên hướng Đông Nam tại Đồng Nai; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng…

Kim Anh- Nguyễn Hải​