Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Thu ngân sách tại các địa phương đạt khá

Là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách giai đoạn mới 2021-2026, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh công tác thu ngân sách trên các lĩnh vực, tạo đà tăng trưởng kinh tế địa phương, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Với những nhiệm vụ được đẩy mạnh ngay từ đầu năm, kết quả thu NSNN quý I của Đồng Nai đạt được những kết quả khá ấn tượng. Trong đó, các địa phương đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tạo đà cho các sở, ngành liên quan đặt ra mục tiêu tăng trưởng về thu ngân sách cho các địa phương, chủ động cân đối các khoản chi phát sinh cho các lĩnh vực khác.

hinh 260421.17.jpg
      Người nộp thuế làm thủ tục tại Chi cục thuế khu vực Biên Hòa – Vĩnh Cửu. 

Tăng cường biện pháp đốc thu

Thời gian qua. ngành Thuế đã cùng với các địa phương, phối hợp, tăng cường các biện pháp đốc thu cũng như tận dụng những cơ hội để bảo đảm nguồn thu. Với kết quả ấn tượng về công tác thu ngân sách với con số trên 3 ngàn tỷ đồng, đạt gần 155% so với dự toán, tăng gần 390% so với cùng kỳ. H.Long Thành trở thành địa phương có số thu chiếm khoảng 20% trong tổng số thu nội địa của tỉnh (tỉnh thu trên 15,4 ngàn tỷ đồng). Theo lãnh đạo UBND H.Long Thành cũng như một số sở, ngành, số thu này đã được dự đoán trước do sức hút đầu tư khởi động xây dựng sân bay Long Thành nên các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản đã tăng doanh thu. Bên cạnh đó, môi trường và điều kiện kinh doanh trên địa bàn Long Thành tiếp tục được cải thiện, thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài và trong nước; công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tiếp tục được tăng cường kiểm tra, giám sát mọi hoạt động khởi công, xây dựng cũng như chuyển nhượng, góp phần vào kết quả thu NSNN tại địa phương.

Là địa bàn trung tâm với sự phát triển cả về công nghiệp lẫn thương mại dịch vụ, Trong quý I, TP.Biên Hòa đã đạt được nhiều kết quả về lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh, đặc biệt giai đoạn phục vụ Tết Nguyên đán nên doanh thu từ lĩnh vực này có sự tăng tưởng. Hiện nay, trên địa bàn TP.Biên Hòa, thị trường chuyển nhượng dự án, bất động sản, chuyển nhượng vốn…cũng diễn ra khá sôi động. Tất cả những diễn biến này đã giúp Biên Hòa có tổng thu NSNN đến hết tháng 3 là trên 1,7 ngàn tỷ đồng, đạt gần 40% so dự toán. Là địa phương phát triển mạnh về dịch vụ thương mại nên công tác quản lý các loại thuế đối với các hộ kinh doanh, của hàng, doanh nghiệp nhỏ…được đơn vị quản lý thuế cũng như chính quyền địa phương phối hợp, kiểm soát hiệu quả, góp phần chống thất thu ngân sách địa phương.

Chủ động xây dựng các chỉ tiêu thu NSNN

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, năm 2020, nguồn thu ngân sách từ các địa phương chiếm tỷ trọng 25% trong tổng số thu nội địa toàn tỉnh. Thời gian qua, với nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các Chi cục Thuế thuộc địa bàn huyện, thành phố luôn phấn đấu đạt và vượt so dự toán pháp lệnh. Đặc biệt, một số địa phương có số thu vượt bậc ngay từ những tháng đầu năm.

Để đạt hiệu quả ổn định, duy trì hiệu quả lâu dài trong công tác thu thuế, ông Nguyễn Văn Công, Cục trưởng Cục Thuế cho rằng, thời gian qua, ngành Thuế đã phối hợp với các địa phương, sở, ngành để thực hiện thu ngân sách tại địa phương khá tốt. Tuy nhiên, để đạt được kết quả bền vững, ông Công cho rằng cần sự vào cuộc đồng bộ từ các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm những quy định về nộp thuế.

Để dạt được những kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh cũng như tại các địa phương từ nay đến cuối năm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu các sở, ngành trong khối tài chính chủ động xây dựng các chỉ tiêu cụ thể, tăng cường quản lý, đôn đốc và tăng cường kiểm tra các đối tượng nộp thuế trên cơ sở không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dịch Covid-19 vẫn còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của doanh nghiệp nên khả năng phát sinh các khoản thu ngân sách nhà nước phụ thuộc vào sự phục hồi của các doanh nghiệp có dấu hiệu khảu quan, đòi hỏi ngành thuế cũng như các sở, ngành địa phương liên quan cần có sự kiểm soát chặt, tránh gây thất thu NSNN từ các nguồn thu.

Phan  Anh


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.