Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Để doanh nghiệp tiếp cận vốn thuận lợi hơn

Để doanh nghiệp tiếp cận vốn thuận lợi hơn

hinh 220321.18.jpg
                                 Vốn rất cần cho sản xuất của DN nhỏ và vừa

Dịch Covid-19 bùng phát đã tác động mạnh mẽ tới cộng đồng doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN nhỏ và vừa. Không ít trong số đó rơi vào khủng hoảng, năng lực tài chính suy giảm nghiêm trọng, thậm chí phải rời bỏ thị trường. Hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ và các địa phương hiện nay.

Theo các DN trên địa bàn tỉnh, dù đã có sự thông thoáng hơn nhưng nhìn nhận một cách thực tế, việc vay vốn đối với DN vẫn là khâu khó nhất. Đặc biệt là DN vừa và nhỏ vì thiếu tài sản thế chấp.

Thiếu tài sản đảm bảo

Đối với việc vay vốn của các DN, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, bám sát các chỉ đạo của cấp trên và tình hình hoạt động của DN địa phương, thời gian qua, đơn vị đã triển khai đến các tổ chức tín dụng những chương trình hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Các tổ chức tín dụng cũng đã vào cuộc mạnh mẽ với việc sử dụng nguồn lực tài chính thông qua tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận, không chia cổ tức… để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Ngành Ngân hàng cũng tiếp tục mở rộng tín dụng, tập trung cho vay với các lĩnh vực ưu tiên, vay vốn sản xuất, kinh doanh, đáp ứng đủ vốn cho nền kinh tế, nhất là việc khôi phục và duy trì những ngành bị ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra.

Tại Đồng Nai, nhiều DN cho rằng nhờ sự can thiệp kịp thời với các chính sách phù hợp từ Nhà nước đã giúp cộng đồng DN phần nào giảm thiểu được khó khăn. Trong đó, với các biện pháp giãn nợ giúp DN không bị nợ xấu, có thời gian để cân đối nguồn vốn. Tuy nhiên, hiện nay lãi suất tiếp cận để vay được vẫn còn cao, chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay hiện rất lớn; trong khi lãi suất huy động bình quân chỉ 3-5%/năm, nhưng có những khoản vay vẫn treo lãi suất 9-10%/năm. Bên cạnh đó, việc vay vốn vẫn phụ thuộc vào tài sản đảm bảo.

Chờ quy định mới trong vay vốn

Bên cạnh những kết quả đạt được thì chính sách hỗ trợ theo Thông tư số 01/2020 ngày 13-3-2020 của NHNN Việt Nam về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 vẫn còn những bất cập. Do vậy, dù tích cực triển khai nhưng có thể thấy số lượt khách hàng, doanh số và dư nợ vẫn còn thấp so với khả năng, nguồn vốn mà hệ thống ngân hàng hiện có.

Sự bất cập đó thể hiện ở việc khách hàng không đủ tài liệu để chứng minh đang khó khăn do bị sụt giảm doanh thu bởi dịch Covid-19. Có những khách hàng e ngại chia sẻ thông tin về tình hình ảnh hưởng đến DN mình nên các tổ chức tín dụng không thể đưa ra được giải pháp phù hợp.

Việc giảm lãi suất và gia hạn nợ của các chi nhánh ngân hàng cho khách hàng phải trình lên cấp cao hơn phê duyệt dẫn đến kéo dài thời gian, thủ tục phức tạp. Việc xác định thời gian thực hiện cơ cấu nợ cũng khó vì không đoán trước được tình hình dịch bệnh, nhất là xác định chắc chắn khả năng hồi phục sản xuất, kinh doanh theo phương án của khách hàng. Nhìn chung, với sự khó đoán của dịch bệnh, toàn nền kinh tế gặp khó khăn sẽ kéo theo sự gia tăng số lượng DN, khách hàng cũng bị ảnh hưởng với mức độ cao hơn. Những bất cập này hiện NHNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai và các tổ chức tín dụng trên địa bàn vẫn đang chờ sửa đổi, ban hành thông tư để thay thế Thông tư 01. 

Tại Hội nghị đối thoại với cộng đồng DN, doanh nhân trẻ của tỉnh vào cuối năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã yêu cầu NHNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai thường xuyên lắng nghe, nắm bắt ý kiến của các DN. Trên cơ sở đó, cùng các sở, ngành tham mưu để UBND tỉnh có các giải pháp phù hợp hơn. Trong khi chờ các chủ trương của cấp trên, hệ thống ngân hàng cần tiếp tục thực hiện những chính sách đang có, cải tiến thủ tục hành chính để DN dễ tiếp cận nhưng vẫn đảm bảo an toàn của vốn vay.

Nam Vũ


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.