Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch khi đến nơi công cộng

Theo cảnh báo của Bộ Y tế nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn còn, nhất là khi Việt Nam đang mở dần các đường bay quốc tế. Do vậy người dân cần tiếp tục nâng cao cảnh giác phòng dịch theo thông điệp 5K: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. 

hinh 121020.225.jpg
Dù ngay lối vào chợ Biên Hòa có bảng nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào chợ nhưng nhiều người vẫn không chấp hành 

* Nhiều người không đeo khẩu trang

Tại những nơi công cộng như: siêu thị, chợ, bệnh viện, công viên... ở TP.Biên Hòa, bên cạnh những người thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid 19 vẫn còn nhiều trường hợp người dân không đeo khẩu trang.

Dù Ban quản lý chợ Biên Hòa có đặt bảng thông báo nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ nhưng nhiều người đi chợ phớt lờ. Một số tiểu thương dù có khẩu trang trên mặt nhưng chỉ đeo lấy lệ bởi chiếc khẩu trang luôn bị kéo xuống thấp phía dưới cằm.  Lý giải về việc này, một tiểu thương cho rằng: “Đeo khẩu trang kín mặt rất ngộp khó thở với lại hiện nay dịch bệnh đã được khống chế nên không cần thiết lúc nào cũng bịt kín như trước”.

Tại một số quán ăn, quán giải khát trên các tuyến đường lớn ở TP.Biên Hòa hầu như  thực khách không quan tâm đến việc đeo khẩu trang khi giao tiếp. Tại một quán trà sữa trên đường Võ Thị Sáu, phần lớn các bạn trẻ tới đây ngồi thành từng nhóm 3-6 người nhưng không đeo khẩu trang, nói cười rôm rả, trong khi khách hàng trong quán lại tấp nập, mọi người xếp hàng chen nhau với khoảng cách khá gần.

Tình trạng lơ là đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tập trung đông người còn được bắt gặp ở một số rạp chiếu phim. Không ít bạn trẻ cho rằng, việc đeo khẩu trang hiện nay là không còn cần thiết nữa bởi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam rất khả quan. Nhất là tại tỉnh Đồng Nai không có ca bệnh trong cộng đồng.

* Không nên chủ quan

Trao đổi về trình trạng trên, TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chia sẻ, hiện nay, việc đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến những nơi công cộng là cần thiết. Đây là một trong những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đơn giản và hiệu quả, dùng khẩu trang đúng cách vừa bảo vệ bản thân mình, vừa bảo vệ cộng đồng. Không chỉ có đeo khẩu trang mà mọi người nên nâng cao cảnh giác phòng dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. 

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phan Chí Cường, nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng vẫn còn. Hiện tại mặt hàng khẩu trang không tăng giá đột biến và nguồn cung cũng dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Hiện tại, nước ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, dịch Covid-19 được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp. Do vậy, với những trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, TP.Biên Hòa sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

“Với tinh thần phòng, chống dịch không được lơ là, chủ quan, thành phố kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội” - ông Cường nói.

Nhật Huy​


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.