Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Học sinh “chế” robot, chia sẻ áp lực cho bác sĩ

Một nhóm 5 học sinh Trường THPT Thống Nhất A (H.Trảng Bom) đã sáng tạo nên mô hình Rôbôt hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh. Với robot này, nhân viên y tế có thể ngồi tại phòng làm việc nhưng vẫn cấp phát thuốc, đo nhiệt độ, hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân. Đây là giải pháp đã đạt giải đặc biệt trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đồng Nai năm 2020. hinh 140920.26.jpg

Thiết kế mô hình Robot hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh

Robot “giám sát” bệnh nhân uống thuốc

Việc chăm sóc, thăm khám cho người bệnh cần phải được tiến hành trực tiếp nhưng trong nhiều trường hợp, việc chăm sóc người bệnh từ xa là cần thiết và có thể chấp nhận được, nhất là đối với bệnh nhân cần phải hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm… Việc chăm sóc bệnh nhân từ xa sẽ được thực hiện như thế nào chính là câu hỏi mà nhóm học sinh Tô Hoàng Minh, Âu Quốc Cường, Nguyễn Quốc Khánh, Đặng Hoàng Ân và Phan Duy Kiên (Trường THPT Thống Nhất A) đặt ra.

Để giải quyết vấn đề, các thành viên của nhóm đã cùng lên ý tưởng tạo nên một robot hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh. Nhóm đã thiết kế một phần mềm chuyên biệt cho robot. Phần mềm này có các chức năng: điều khiển điều hướng robot, hẹn giờ uống thuốc, kiểm soát thông tin người bệnh và giao tiếp với người bệnh.

Quy trình làm việc của robot như sau: bác sĩ ngồi tại phòng làm việc, điều khiển robot đi đến từng giường bệnh. Bác sĩ giao tiếp với người bệnh thông qua hệ thống camera, màn hình, loa được gắn ở đầu robot. Bác sĩ sẽ hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc. Bệnh nhân chỉ cần nhấn số thứ tự (theo số giường bệnh), robot sẽ tự động phát thuốc cho bệnh nhân. Sau khi phát thuốc, robot đứng chờ bệnh nhân uống thuốc xong thì mới đi đến những giường bệnh tiếp theo. Tất cả dữ liệu của quá trình này đều được gửi về hệ thống trung tâm để lưu trữ thông tin.

“Chúng em tin rằng đây sẽ là một sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho các y bác sĩ trong chăm sóc bệnh nhân, nhất là những khi bệnh viện bị quá tải, hoặc trong trường hợp cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh... Nhờ robot này, người thân, bác sĩ cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi tiến trình chữa bệnh của người bệnh trên phần mềm điện thoại”- em Đặng Hoàng Ân  chia sẻ.

Chia sẻ áp lực với nhân viên y tế

Nói về nguyên nhân ban đầu để hình thành nên ý tưởng sáng tạo robot hỗ trợ chăm sóc người bệnh, em Phan Duy Kiên cho hay: “Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Lượng bệnh nhân tăng lên trong khi đội ngũ nhân viên y tế thì chưa đáp ứng kịp. Vì vậy, chúng em đã đã tạo ra sản phẩm Robot hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ người bệnh nhằm chia sẻ bớt áp lực công việc với các y – bác sĩ”.

Theo thiết kế, robot có gắn camera để hỗ trợ giao tiếp (thông qua mạng Wifi) giữa bác sĩ và người bệnh ở khoảng cách xa. Robot còn đóng vai trò như một tủ thuốc di động, có tính năng tự động di chuyển đến vị trí người bệnh, nhắc nhở họ thời gian uống thuốc và tự động phân loại ra đúng liều thuốc (dựa trên các thiết lập từ trước của bác sĩ trên điện thoại thông minh). Trường hợp robot đã nhắc nhở và đưa ra liều thuốc cần uống, nhưng trong vòng 8 phút người bệnh vẫn chưa uống thì robot sẽ thực hiện một cuộc gọi khẩn thông báo cho bác sĩ.

Bên cạnh đó, robot còn có những tính năng phụ khác như: có tủ chứa thức ăn, bàn đựng thức ăn, hệ thống rót nước tự động giúp người bệnh được cung cấp đủ thực phẩm dinh dưỡng cơ bản hằng ngày.

So với các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ trên thị trường hiện nay thì mô hình robot hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh do nhóm học sinh này thiết kế có tính đa năng hơn. Các sản phẩm hiện có trên thị trường thường được đặt cố định một chỗ và chỉ có một số chức năng như: thông báo, cảnh báo…

“Sản phẩm của chúng em ngoài những tính năng cơ bản trên thì còn nhiều chức năng ưu việt hơn: Giúp giải quyết khó khăn đi lại của một số bệnh nhân khi không thể tự lấy thuốc được; giúp người dùng hoặc bác sĩ quản lý được thời gian và định lượng được thuốc của người bệnh; giúp người bệnh thuận tiện hơn trong việc uống thuốc và ăn uống; giảm bớt được phần nào gánh nặng cho các y bác sĩ hoặc người chăm sóc”- em Nguyễn Quốc Khánh cho biết.

 

Hoàng Giang


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.