Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Phát triển mạnh dự án năng lượng

Năm 2020, UBND tỉnh đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất của các địa phương khoảng 140ha để thực hiện 54 dự án năng lượng. Các dự án trên là để đảm bảo nhu cầu về điện cho sản xuất, sinh hoạt của tỉnh, vùng và quốc gia. hinh 140920.21.jpg

Dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Trị An (H.Vĩnh Cửu) có nguồn vốn đầu tư lên đến hơn 3,7 ngàn tỷ đồng.

Theo thống kê, hầu hết các dự án năng lượng đều hiện diện ở các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh. Nơi tập trung nhiều dự án năng lượng là H.Nhơn Trạch với 16 dự án, TP.Biên Hòa 9 dự án, H.Trảng Bom 7 dự án, H.Long Thành 5 dự án.

  Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, Đồng Nai sẽ tiếp  tục dành nhiều đất đai để thực hiện các dự án về năng lượng. Đặc biệt ưu tiên cho những dự án năng lượng sạch để góp phần đảm bảo nguồn điện cho tỉnh và khu vực phía Nam.

  Cụ thể là trong năm 2021, khả năng dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Trị An sẽ được khởi công với tổng vốn đầu tư hơn 3,7 ngàn tỷ đồng.

Ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty Thủy điện Trị An cho biết: “Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã được tỉnh cấp phép đầu tư dự án mở rộng nhà máy thủy điện Trị An ở H.Vĩnh Cửu. Dự án Thủy điện Trị An mở rộng dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác, công suất nhà máy tăng thêm 200MW”.

hinh 140920.22.jpg
Một góc Trạm Biến áp của Nhà máy thủy điện Trị An

 Trong giai đoạn tới, Đồng Nai sẽ phát triển và mở rộng thêm nhiều khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu đô thị nên nhu, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành nên nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao. Quy hoạch đất đai cho các dự án năng lượng là phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương. Đồng thời tỉnh có tính toán kỹ để quá trình thực hiện phát triển các dự án năng lượng thuận lợi, không phải chờ đợi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

 Phó giám đốc Sở Công thương Thái Thanh Phong cho hay: “Sở phối hợp với các địa phương thực hiện quy hoạch quỹ đất cho dự án phát triển năng lượng để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội cho giai đoạn tới. Các quy hoạch trên sẽ được tích hợp vào quy hoạch tỉnh”. Vì thế, trong giai đoạn tới ngoài dành đất  cho các dự án năng lượng, Đồng Nai sẽ tận dụng không gian phía trên các hồ lớn, khu công nghiệp để triển khai các dự án năng lượng về điện mặt trời.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, tỉnh đang mời gọi các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đầu tư vào sản xuất điện mặt trời. Đây là nguồn năng lượng sạch có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác nhiều. Thời gian qua có nhiều doanh nghiệp đến tỉnh tìm hiểu và dự tính đầu tư làm những dự án năng lượng lớn với tổng vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

 

Vi Quân​


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.