Xuống giống sớm vụ đông xuân 2019-2020 để né hạn

Theo kế hoạch triển khai sản xuất vụ đông xuân 2019-2020, Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương tập trung xuống giống sớm để tăng cơ hội tận dụng nguồn nước, giảm nguy cơ gặp hạn cuối vụ.
Vì dự báo nguồn nước cho sản xuất vụ đông xuân năm nay sẽ gặp khó khăn như đợt hạn hán vào vụ đông xuân 2015-2016. Do đó, các địa phương cần thực hiện việc xuống giống đồng loạt, tập trung theo từng cánh đồng. Với vụ đông xuân sớm, cần xuống giống từ đầu tháng 11 đến tháng 12, còn lại gieo sạ vào cuối tháng 12 và kết thúc trước ngày 10-1-2020. Các địa phương xây dựng kế hoạch và hướng dẫn nông dân chuyển đất lúa hiệu quả thấp sang trồng rau màu, đậu các loại nhằm tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm nước tưới; ưu tiên sử dụng giống lúa ngắn ngày có năng suất cao, chịu sâu bệnh và khô hạn tốt; tuyên truyền nông dân sử dụng nước tiết kiệm... đảm bảo ổn định sản xuất vụ đông xuân 2019-2020.

Bình Nguyên