Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Học sinh chuyển hướng chọn trường nghề

Một điểm đáng chú ý trong mùa tuyển sinh năm nay là nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THCS và THPT đã quyết định chọn các trường trung cấp và cao đẳng nghề.
hinh 02092019.4.jpg

 Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 (huyện Long Thành) thực hành với công nghệ hiện đại

Trưởng phòng Dạy nghề Sở Lao động - thương binh và xã hội Mao Quốc Trung cho biết: “Kết thúc đợt nhập học thứ nhất vào giữa tháng 8 vừa qua, các trường trung cấp và cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh đã tuyển được khá đông học viên, có trường đã tuyển đủ 100% chỉ tiêu đối với những ngành “hot”, nhất là những ngành kỹ thuật”.
Chọn nghề phù hợp
Học hết lớp 12 tại Trường THPT Vĩnh Cửu (huyện Vĩnh Cửu), em Nguyễn Hữu Vinh đã không xét tuyển lên đại học mà quyết định chọn xét tuyển vào Trường Cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa). Em Hữu Vinh cho biết: “So với học đại học phải cần từ 4-5 năm thì học cao đẳng nghề chỉ cần 3 năm là đã có thể đi làm. Học phí của bậc cao đẳng nghề so với đại học chỉ bằng 1/3, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình em”.
Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Phương sau khi tốt nghiệp Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) cũng đã xét tuyển ngay vào Khoa Công nghệ giày của Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi (TP.Biên Hòa). Ngọc Phương cho biết, trước đây em có ý định tốt nghiệp THPT xong sẽ đăng ký xét tuyển lên đại học, nhưng sau vài lần tham gia hoạt động hướng nghiệp do trường tổ chức, được đến tận một số trường cao đẳng tham quan, Phương đã chuyển hướng chọn trường nghề thay vì đại học.
 Ngọc Phương cho hay: “Em đã đến một số trường và thấy học nghề có nhiều cơ hội việc làm, lương phù hợp nếu mình chọn đúng nghề, học nghiêm túc. Do đó, em đã thuyết phục cha mẹ ủng hộ em học cao đẳng nghề. Hơn nữa trường của em học khá gần nhà nên càng thuận tiện”.
Con học hết lớp 9, thấy lực học không phù hợp với việc thi lên lớp 10 hệ THPT nên chị Đặng Thị Mến ở xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) đã định hướng và đăng ký cho con mình vào học trung cấp cơ khí tại Trường cao đẳng cơ giới thủy lợi (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom).
 Học ở Trường cao đẳng cơ giới thủy lợi, con chị Mến sẽ vừa học nghề cơ khí vừa học hệ phổ thông bổ túc. 3 năm nữa, nếu theo đúng kế hoạch mà chị Mến vạch ra, con chị sẽ vừa có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, vừa có bằng tốt nghiệp THPT. Chị Mến chia sẻ: “Tôi đã nghe nhiều thầy cô tư vấn, thậm chí đã đến tận trường nghề để tìm hiểu thực tế đào tạo nghề và cơ hội việc làm của con sau này. Thấy việc đào tạo nghề được nhà trường gắn kết với doanh nghiệp và đảm bảo đầu ra tốt nên tôi khá yên tâm với lựa chọn cho con”.
Tín hiệu vui từ trường nghề
Theo Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai Huỳnh Lê Tấn Dũng, đến thời điểm này, trường đã tuyển được trên 800 chỉ tiêu ở hai hệ trung cấp và cao đẳng nghề. Đây là kết quả khá khả quan so với mọi năm. Nhiều học viên đã đến nhập học sớm so với mong đợi của nhà trường, dù các trường đại học vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh tuyển sinh. Với tình hình tuyển sinh như năm nay, nhiều khả năng trường sẽ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra.
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai (thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) Lê Anh Đức cho biết, số lượng nguyện vọng của thí sinh đăng ký tuyển sinh vào trường khá đông, trong đó nhiều nhất là các ngành kỹ thuật. Điều đáng mừng là năm nay có không ít học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã đăng ký hệ vừa học trung cấp nghề vừa học hệ bổ túc. Điều đó cho thấy học sinh và phụ huynh đã có cái nhìn tích cực hơn về học nghề thay vì học tiếp lên đại học.
Còn TS.Lê Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Lilama 2 (xã Long Phước, huyện Long Thành) cho biết, đến nay trường đã có trên 1 ngàn học sinh đến nhập học ở hệ cao đẳng nghề quốc tế, cao đẳng nghề chương trình Việt Nam và hệ trung cấp nghề. TS.Lê Quang Trung cho biết thêm, một số nghề ở trình độ cao đẳng quốc tế gần như đã đủ chỉ tiêu vì học sinh đăng ký xét tuyển khá cao. Dự kiến ngày 5-9, trường sẽ cơ bản hoàn thành công tác tuyển sinh.
Ông Vũ Công Thành, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Công nghệ và quản trị Sonadezi cho biết, đến nay trường đã có hai ngành gần tuyển đủ chỉ tiêu là công nghệ may và công nghệ da giày. Các ngành khác như: xây dựng, quản trị kinh doanh, tiếng Anh, tiếng Hoa thương mại cũng tuyển sinh tốt hơn những năm trước.
Theo ông Đào Đức Trình, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, năm học 2018-2019, Sở đã tạo điều kiện cho nhiều trường trung cấp và cao đẳng nghề đến các trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Cụ thể, có 47,2 ngàn học sinh THCS đã được các trường trung cấp, cao đẳng nghề tổ chức tư vấn hướng nghiệp vào học hệ trung cấp nghề và bổ túc; đồng thời có gần 27 ngàn học sinh THPT được tư vấn hướng nghiệp chọn ngành nghề ở các trường cao đẳng, đại học.
Điểm mới của hoạt động tư vấn hướng nghiệp là trường nghề không chỉ đến tư vấn tại các trường THCS, THPT mà còn tổ chức đưa rước học sinh và phụ huynh đến trực tiếp tham quan cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, do đó việc thuyết phục học sinh và phụ huynh chọn trường nghề cao hơn hẳn. 
 
Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội: Trường nghề phải tiếp tục khẳng định niềm tin với xã hội
Tỉnh đã đầu tư rất lớn cho các trường trung cấp và cao đẳng nghề trong thời gian qua. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp cũng tăng cường hợp tác với các trường nghề, do đó trường nghề ngày càng phát triển mạnh hơn. Tỉnh sẽ tiếp tục “đặt hàng” với các trường nghề để đào tạo lao động kỹ thuật, vì vậy các trường phải tiếp tục khẳng định niềm tin với xã hội để thu hút học viên.
 
 Công Nghĩa

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.