Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh phong trào học bơi và phòng, chống đuối nước

Phát động phong trào học bơi và phòng, chống đuối nước cho học sinh là một trong những nội dung của nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 được ngành Giáo dục tỉnh đặt ra. Trên thực tế, những năm học gần đây, các địa phương trong tỉnh đều đã chú trọng công tác “phổ cập bơi” cho học sinh.
Nỗ lực “phổ cập bơi” cho học sinh
Những ngày cuối hè 2019, nhiều học sinh trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ vẫn đi học bơi và kịp “tốt nghiệp” khóa bơi cơ bản. Ngoài việc tổ chức bơi ngay tại hồ bơi của trường, những trường chưa có hồ bơi đã phối với những hồ bơi tư nhân để đưa học sinh của trường đến học.
Tại trung tâm xã Sông Ray, một hồ bơi tư nhân mới được đưa vào sử dụng khoảng 4 tháng. Để phổ cập bơi cho học sinh, Trường tiểu học Võ Thị Sáu (xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ) đã liên hệ và đưa học sinh của trường đến đây học bơi. Trong dịp hè, có hơn 100 học sinh của trường đăng ký học và đều đã hoàn thành khóa học bơi cơ bản.
Thầy Ngô Văn Tình, giáo viên thể dục của Trường tiểu học Võ Thị Sáu cho biết: “Dạy bơi cho học sinh là một trong những nhiệm vụ được đưa ra ngay từ đầu năm học. Tuy nhiên, nhà trường lại chưa có hồ bơi. Vì vậy, ngay khi gần trường có hồ bơi tư nhân mở ra, nhà trường phối hợp đưa học sinh đi học bơi tại đây. Tuy học bơi ngoài nhà trường nhưng những học sinh diện khó khăn vẫn được miễn hoặc giảm học phí”.

hinh hocboi26082019.3.jpg

Học sinh Trường tiểu học Trung Dũng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ) học bơi trong dịp hè

Trường tiểu học Trung Dũng (xã Xuân Tây) là một trong những trường được trang bị hồ bơi sớm nhất huyện Cẩm Mỹ. Theo đó, nhà trường được tài trợ lắp ráp 2 hồ bơi di động từ năm học 2014 - 2015. Mỗi năm học có khoảng 200 học sinh của trường tham gia học bơi. Mức học phí khoảng 250.000 đồng/khóa học (khoảng 2 tháng). Riêng trong năm học 2018 - 2019, Phòng LĐ-TBXH huyện Cẩm Mỹ tài trợ học phí học bơi cho 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Công tác bảo quản hồ bơi được nhà trường thực hiện tốt. Theo đó, thứ 6 hằng tuần, nhân viên phụ trách đều tiến hành xả nước và dọn hồ bơi, ngày thứ 7, chủ nhật tiến hành bơm nước vào hồ, xử lý nước để đầu tuần học sinh học bơi. Sau 5 năm sử dụng, hồ bơi di động này vẫn phục vụ tốt cho việc học bơi của học sinh.
Theo thống kê của Sở GD-ĐT, trong năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có 62 trường học có hồ bơi trong nhà trường (gồm 4 trường mầm non, 27 trường tiểu học, 24 trường THCS và 7 trường THPT). Những trường không có hồ bơi cũng nỗ lực dạy bơi cho học sinh bằng cách tổ chức dạy bơi ngoài nhà trường. Theo đó, toàn tỉnh có 36 trường mầm non, 110 trường tiểu học, 80 trường THCS và 12 trường THPT tổ chức dạy bơi ngoài nhà trường.
Thêm nhiều hồ bơi trong năm học mới
Để chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020, huyện Cẩm Mỹ xây dựng thêm 2 hồ bơi tại hai trường tiểu học trên địa bàn huyện với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Tính đến nay, có 8/13 xã của huyện có hồ bơi (cả trong và ngoài nhà trường). Nhờ đó, công tác dạy bơi cho học sinh thuận lợi hơn.
Cùng với Cẩm Mỹ, huyện Vĩnh Cửu cũng là địa phương chú trọng đến công tác dạy bơi cho trẻ. Từ năm 2015, huyện Vĩnh Cửu bắt đầu khởi động việc xây dựng hồ bơi trong các trường tiểu học. Ban đầu, kinh phí xây dựng hồ bơi được chia đôi, một nửa ngân sách nhà nước, nửa còn lại dùng nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, việc huy động xã hội hóa gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, hiệu quả hoạt động của hồ bơi rất tốt bởi chỉ sau một khóa học ngắn là học sinh có thể bơi được. Vì vậy, UBND huyện Vĩnh Cửu đã quyết định trước mắt sẽ xây dựng các bể bơi trong trường học (theo lộ trình) bằng 100% ngân sách Nhà nước.
Thấy được hiệu quả từ thực tế triển khai, huyện Vĩnh Cửu phấn đấu mỗi năm ở huyện sẽ có thêm từ 2 - 3 hồ bơi. Trong đó, ưu tiên trước cho các trường tiểu học, sau đó mới đến các trường THCS.
Hiện tại, huyện Vĩnh Cửu đã có 7 trường học được xây dựng hồ bơi (gồm 5 trường tiểu học, 2 trường THCS). Trong đầu năm học 2019 - 2020, huyện sẽ đồng loạt khởi công xây dựng thêm 4 hồ bơi nữa (2 hồ bơi trong trường tiểu học, 2 hồ bơi trong trường THCS). Dự kiến, cả 4 hồ bơi đều sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học 2019 - 2020.
Một trong những nội dung của nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 được ngành Giáo dục tỉnh đưa ra là: Bảo đảm thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục thể chất, y tế trường học; phát động phong trào học bơi và phòng, chống đuối nước cho học sinh; tăng cường tổ chức các hoạt động thể thao ngoại khóa cho học sinh, sinh viên; bảo đảm các điều kiện về vệ sinh và an toàn thực phẩm trong trường học. Điều đó cho thấy công tác phổ cập bơi cho học sinh đang được ngành Giáo dục chú trọng.
Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, việc trang bị hồ bơi trong nhà trường đang gặp khó khăn. Chẳng hạn, tại TP. Biên Hòa, hầu hết các trường không có đủ diện tích đất để xây dựng hồ bơi. Vì vậy, để làm được công tác “phổ cập bơi”, các trường học trên địa bàn TP. Biên Hòa phải chủ động phối hợp với những hồ bơi tư nhân để đưa học sinh đến học bơi. Được biết, nhiều trường học trên địa bàn TP. Biên Hòa cũng đã có kế hoạch phối hợp dạy bơi cho học sinh và sẽ triển khai thực hiện trong năm học 2019 - 2020.

 

 H.Yến


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.