Sôi nổi hoạt động văn hóa dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh 2-9 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi giải trí diễn ra tại khu vực trung tâm thành phố và các địa phương, điểm du lịch phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh.
Phong phú các hoạt động nhớ về Bác
Trung tâm Văn miếu Trấn Biên vừa trưng bày triển lãm “Ðồng Nai 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” với hơn 600 hình ảnh và hiện vật. Tại Bảo tàng tỉnh cũng sẽ diễn ra triển lãm chuyên đề “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lời của non sông đất nước”. Triển lãm trưng bày hơn 250 hình ảnh và hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác; những thành tựu vẻ vang của cách mạng Việt Nam qua 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Trong ngày nghỉ lễ 2-9, các triển lãm vẫn được mở cửa để phục vụ nhu cầu tham quan của nhân dân.

hinh diple2-9 26082019.1.jpg
Du khách trải nghiệm đạp xe, tìm hiểu hồ Trị An, huyện Vĩnh Cửu
Ở khu vực Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10 (2009 - 2019) vào tối 4-9. Chương trình do Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Ðồng Nai tổ chức. Trong chương trình, sẽ có 12 tiết mục như: Cồng vang đêm Chiến khu Ð, Hồ Chí Minh ánh sáng niềm tin, Người về Sông Phố, Biên Hòa rực sáng tương lai… do các nhạc sĩ Ðồng Nai sáng tác với phần thể hiện của ca sĩ, nghệ sĩ đến từ Nhà hát nghệ thuật Ðồng Nai.
Cũng trong dịp lễ 2-9, các đội chiếu phim lưu động thuộc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh sẽ đồng loạt ra quân chiếu phim phục vụ miễn phí người dân trong tỉnh. Những bộ phim được chiếu dịp này gồm: Những giờ phút cuối đời của Bác; Hồ Chí Minh - chân dung một chính khách; Vị tướng của nhân dân; Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông; Vượt qua bến Thượng Hải; Nhà tiên tri... Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức các hoạt động như: mít tinh kỷ niệm, liên hoan văn nghệ, thể dục thể thao, biểu diễn văn hóa phục vụ vùng đồng bào dân tộc và công nhân lao động…
Riêng tối 31-8, tại TP. Long Khánh, Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật trình diễn đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Ðồng Nai năm 2019. Trong chương trình, các nghệ nhân, tài tử đờn và ca của Câu lạc bộ đờn ca tài tử tỉnh sẽ trình diễn các tiết mục có nội dung ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước… Ðây là một trong những hoạt động nằm trong đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
Hệ thống các rạp chiếu phim trong tỉnh cũng sôi động với nhiều bộ phim Việt Nam và nước ngoài ở nhiều thể loại tâm lý tình cảm, hành động, hài, hoạt hình. Có thể kể đến các phim như: Ðịa đạo cá sấu tử thần, Những chú chim giận dữ 2, Anh thầy ngôi sao, Thưa mẹ con đi; Chiến dịch tàu ngầm, Cha ma… hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những giây phút thư giãn thoải mái bên người thân, gia đình.
Hấp dẫn các điểm đến du lịch
Trong đợt nghỉ lễ 2-9 năm nay, nếu không có điều kiện đi xa, bạn có thể chọn những điểm du lịch vô cùng thú vị ở ngay Biên Hòa - Ðồng Nai. Trong đó, phố đi bộ Nguyễn Văn Trị và tuyến du lịch đường sông là điểm đến quen thuộc nhưng độc đáo cho du khách và cả người dân Ðồng Nai.
Khu du lịch Bửu Long (TP. Biên Hòa) dịp lễ này đã đầu tư trang trí 85.000 chậu hoa tươi và vô số tiểu cảnh. Ðặc biệt, trong 2 ngày (1 và 2-9), du khách đến Bửu Long sẽ được xem chương trình nghệ thuật, xiếc, múa lửa, ảo thuật với các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ TP. Hồ Chí Minh như: Chi Dân, Hoàng Thùy Linh, nhóm hài Duy Khương, Hải Triều… Trẻ em dưới 1m được miễn phí vé vào cổng.
Khu du lịch Suối Mơ (huyện Tân Phú) sẽ tri ân tất cả các du khách nhân dịp sinh nhật 5 tuổi với chương trình ưu đãi vé cổng chỉ còn 50.000 (người lớn) và miễn phí cho trẻ em. Riêng với người dân huyện Tân Phú sẽ được miễn phí vé vào cổng dựa trên CMND.
Cách TP. Biên Hòa hơn 30km, huyện Nhơn Trạch cũng là một trong những địa phương của tỉnh có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn. Trong đó, nổi bật là khu du lịch Bò Cạp Vàng, những ngôi nhà cổ xã Phú Hội, rừng Sác và đền thờ liệt sĩ hay di tích địa đạo Nhơn trạch… Ðến địa đạo Nhơn Trạch trong dịp lễ, du khách có thể tham quan, tìm hiểu về hệ thống giao thông hào, bếp Hoàng Cầm và Nhà trưng bày - nơi lưu giữ những hiện vật của các cán bộ, chiến sĩ đã từng sống, chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.
Nếu du khách yêu thích trải nghiệm thiên nhiên hoang dã có thể đến Vườn Quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú) trong các tour trải nghiệm rừng; tham quan núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc) hoặc Ðảo Ó - Ðồng Trường, đi thuyền trên hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu) khám phá sông nước, tìm hiểu cuộc sống của ngư dân trên đảo. Ngoài ra, du khách có thể lựa chọn TP. Long Khánh làm đểm đến du lịch sinh thái vườn. Bởi về Long Khánh không chỉ được thưởng thức thỏa thích các loại trái cây tự tay mình hái, nhiều món ẩm thực mang hương vị đồng quê dân dã mà còn được khám phá, trải nghiệm và hòa mình vào thiên nhiên xanh mát, trong lành.
Ðể đảm bảo các hoạt động diễn ra thuận lợi, ngành Văn hóa, thể thao và du lịch, các địa phương đã có kế hoạch tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội vào dịp lễ. Bên cạnh đó còn chú trọng đẩy mạnh thực hiện tốt vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, sắp xếp bãi đỗ xe, phòng chống cháy nổ… nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách khi đến các điểm du lịch, vui chơi giải trí.

My Ny