Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Xử lý điểm kẹt xe trên quốc lộ 51:Cần tính toán lâu dài

Tình trạng ùn tắc giao thông trên quốc lộ 51 đang là nỗi ám ảnh của giới tài xế mỗi khi phải lưu thông trên tuyến đường này. Nguyên nhân khiến ùn tắc trên quốc lộ 51 kéo dài bao năm nay được xác định là do các nút giao chưa đáp ứng được nhu cầu.  

 hinh 220819.2.jpg

Ùn tắc giao thông trên quốc lộ 51 tại nút giao với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

 
Kẹt xe trên tuyến quốc lộ 51 hiện diễn ra hằng ngày, do đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng kẹt xe trên tuyến quốc lộ này buộc phải đầu tư hoàn chỉnh các nút giao.

5 cửa ải gây ùn tắc

Tuyến quốc lộ 51 từ Thành phố Biên Hòa đi Thành phố Vũng Tàu có chiều dài hơn 100km với khá nhiều nút giao. Tuy nhiên, có 5 điểm giao cắt gây ra tình trạng ùn tắc giao thông mà nhiều tài xế chạy xe tuyến đường này còn gọi đây là 5 cửa ả gây nên ùn tắc.
Đầu tiên phải kể đến là nút giao giữa quốc lộ 51 với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh Long Thành Dầu Giây. Đây là điểm kẹt xe lớn và kéo dài nhất, bởi lượng xe lên xuống đường cao tốc ở nút giao này khá đông, trong khi đây là nút giao đầu tư chưa hoàn chỉnh khiến tình trạng xung đột giao thông diễn ra. Ông Nguyễn Văn Lương, một tài xế xe khách chuyên chạy tuyến Biên Hòa Vũng Tàu cho biết, di chuyển qua nút giao này khá khó khăn, nhất là khi dòng xe từ quốc lộ 51 nối đuôi lên đường cao tốc để về Thành phố Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm, dẫn đến khu vực xung quanh nút giao luôn bị tắc do xung đột giao thông diễn ra với các xe đi từ hướng Thành phố Biên Hòa xuống Thành phố Vũng Tàu. Lực lượng điều tiết giao thông phải thường xuyên yêu cầu các xe từ quốc lộ 51 về hướng Thành phố Hồ Chí Minh đi thẳng qua nút giao này rồi quay đầu lại và bắt đầu lên đường cao tốc thay vì ôm cua và chạy thẳng lên đường cao tốc ngay tại vòng xoay.
Một nút giao khác trên quốc lộ 51 cũng gây ra tình trạng ùn tắc khá thường xuyên là khu vực ngã ba giao giữa quốc 51 với đường 25B vào huyện Nhơn Trạch. Tại đây, tình trạng kẹt xe có nguyên nhân là do lượng phương tiện giao thông ra vào đường 25B có nhiều khu công nghiệp rất đông, chủ yếu là các xe container chở hàng khi qua đây di chuyển khá chậm, nhất là vào giờ cao điểm.
Ngoài ra, những nút giao gây ùn tắc khác phải kể đến như: nút giao giữa quốc lộ 51 với đường vào xã Bàu Cạn khu vực ngã ba vào Khu công nghiệp Gò Dầu và ngã 3 giao giữa quốc lộ 51 với đường Mỹ Xuân Ngãi Giao tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ở các nút giao này, tình trạng ùn tắc do lượng xe đông và phải chờ đèn tín hiệu giao thông dài.
Cần xây dựng nút giao khác mức
Ông Nguyễn Phong An, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành cho biết, Uỷ ban nhân dân huyện đã kiến nghị với Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm cho nghiên cứu xử lý các nút giao bị ùn tắc trên quốc lộ 51 để việc đi lại trên tuyến đường này được thuận tiện và an toàn hơn.
Về vấn đề này, ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho hay, sở đã nghiên cứu các nút giao gây ùn tắc trên tuyến quốc lộ 51 và tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị với Bộ Giao thông vận tải cho đầu tư xây dựng các điểm này thành nút giao khác mức thay vì đồng mức như hiện nay.
Cụ thể, ở nút giao với tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh Long Thành Dầu Giây, cần xây dựng hầm chui qua ngã tư vì sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc. Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, nút giao với đường 25B vào huyện Nhơn Trạch cũng cần xây dựng hầm chui dọc theo quốc lộ 51 do lưu lượng xe ra vào khu vực này luôn ở mức cao.
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Văn Vĩnh cũng cho rằng, ngoài 2 nút giao mà Sở Giao thông vận tải đề xuất xây dựng hầm chui thì các điểm giao cắt khác trên tuyến đường này cần phải đầu tư xây dựng thành nút giao khác mức, bởi nếu không tính toán lâu dài một cách đồng bộ thì khi giải quyết được điểm này sẽ gây ùn tắc ở điểm khác. Quốc lộ 51 hiện nay đã quá tải về lưu lượng xe so với thiết kế, chính vì vậy tại các nút giao rất dễ xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Do đó, phải xử lý triệt để, nếu không sẽ chuyển từ điểm ùn tắc này sang điểm ùn tắc khác Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh.
Quốc lộ 51 từ Thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai đến Thành phố Vũng Tàu tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có chiều dài khoảng 100km được thiết kế bình quân là 10 ngàn lượt xe ô tô trên ngày đêm. Hiện tại, lưu lượng xe bình quân lên đến hơn 40 ngàn lượt trên ngày đêm và vào những ngày cao điểm lưu lượng xe đạt gần 50 ngàn lượt trên ngày đêm.

Khắc Giới


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.