Đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2019

​Sáng 9-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh và Phó trưởng ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Sở Nội vụ đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác CCHC 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và triển khai Kế hoạch xác định Bộ chỉ số CCHC, công vụ các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện trên địa bàn năm 2019. Dự hội nghị có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Văn Ru; Phó Chủ tịch HÐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các huyện, TP. Long Khánh và Biên Hòa.

Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị, địa phương tích cực triển khai nhiệm vụ CCHC theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp, kịp thời xử lý các vướng mắc của đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ 40/40 nhiệm vụ tại kế hoạch CCHC năm 2019. Các địa phương, sở, ngành đã tích cực, chủ động trong rà soát những vướng mắc, kiến nghị và phối hợp tổ chức xử lý; công tác rà soát, sắp xếp bộ máy các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII được triển khai quyết liệt, việc tinh giản biên chế được thực hiện nghiêm túc theo mục tiêu đề ra; tiếp tục kiện toàn nhân sự và hoạt động của Trung tâm hành chính công tỉnh và bộ phận “một cửa” các địa phương trên cơ sở khối lượng công việc, năng suất lao động, bảo đảm hiệu quả, hợp lý; triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ công chức, viên chức làm nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả…
090719-DayManhThucHienNhiemVuCCHC2019.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác CCHC đạt mục tiêu hướng về cơ sở, phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp theo phương châm “4 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả). Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, TP. Long Khánh, Biên Hòa rà soát lại những dịch vụ công trực tuyến xem loại nào, dịch vụ nào mà người dân, doanh nghiệp cần thiết thì mạnh dạn đẩy lên cổng dịch vụ công, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tránh tắc nghẽn hồ sơ và nâng chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).
Ðặc biệt từ 1-7, bộ phận TTHC đưa về Trung tâm Hành chính công và triển khai mô hình Văn phòng điện tử không giấy tờ, Văn phòng UBND tỉnh cần theo dõi chặt chẽ, kịp thời cập nhật tình hình giải quyết TTHC của các đơn vị làm căn cứ đánh giá công chức, công vụ cuối năm; đồng thời công khai rõ những hạn chế, chậm trễ của sở, ngành, địa phương trên cổng thông tin của tỉnh. Một vấn đề được lưu ý trong triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải phát huy vai trò, trách nhiệm trong CCHC. Tiếp tục thực hiện Nghị định 61 của Chính phủ về liên thông và “4 tại chỗ” trong giải quyết TTHC; lưu ý những điểm còn bất cập, nhất là không đồng nhất giữa quy hoạch và sử dụng đất ở nhiều địa phương, phải quan tâm giải quyết dứt điểm, tránh gây bức xúc trong nhân dân.
Cũng tại hội nghị, Ban chỉ đạo CCHC tỉnh triển khai Quyết định 1869 của Chủ tịch UBND tỉnh về ban hành Bộ chỉ số CCHC, công vụ năm 2019 và Kế hoạch 7303/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai xác định bộ chỉ số CCHC, công vụ các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện trên địa bàn năm 2019.
N. Hà