Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Tăng cường xử lý nợ thuế

​Nợ thuế khó thu là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách của địa phương, đặc biệt là với một tỉnh có nhiều doanh nghiệp như Đồng Nai. Trong nửa đầu năm 2019, nợ thuế của Đồng Nai vẫn còn cao, trong đó riêng nợ thuế khó thu lên tới gần ngàn tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai, để đảm bảo nguồn thu, ngoài các biện pháp xử lý theo quy định thì giải pháp mà đơn vị đang thực hiện là tích cực vận động, giải thích cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình.
Cả ngàn tỷ đồng nợ khó thu
Nợ thuế và nợ khó thu là một trong những lo lắng của ngành Thuế lâu nay. Trong đó, Chi cục Thuế Long Thành là đơn vị hiện có tỷ lệ doanh nghiệp nợ đọng thuế khá lớn của ngành Thuế tỉnh. Chi cục phó phụ trách Chi cục Thuế huyện Long Thành Nguyễn Văn Oanh cho hay, hiện nay tổng nợ thuế do Chi cục quản lý là 154 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng thu là khoảng 71 tỷ đồng. “Để có thể hạn chế thấp nhất tình hình nợ thuế, chúng tôi bám sát và thực hiện phương án của Tổng cục Thuế, trong đó, phân ra tỷ lệ nợ, số nợ và giao cho từng lãnh đạo Chi cục, các đội chức năng để có biện pháp, giải pháp thu”, ông Oanh cho hay.
Trên toàn tỉnh, số liệu của Cục Thuế tỉnh cho biết, tính đến hết tháng 6-2019, Đồng Nai còn hàng ngàn doanh nghiệp nợ thuế với số tiền gần 2.370 tỷ đồng. Trong số này, nợ có khả năng thu là hơn 1.400 tỷ đồng, số nợ thuế khó thu hiện khoảng trên 946 tỷ đồng. So với cuối năm 2018, số nợ thuế khó thu tăng thêm khoảng 55 tỷ đồng. Nếu tính số nợ gốc, thực tế số nợ khó thu là hơn 530 tỷ đồng. Số tiền nợ thuế khó thu ở mức hơn 946 tỷ đồng bao gồm tiền phạt chậm nộp, thời gian càng lâu, tiền phạt chậm nộp càng tăng.
090719-TangCuongXuLyNoThue.jpg
 Đại diện doanh nghiệp làm nghĩa vụ thuế tại Cục Thuế Đồng Nai.
Nợ thuế khó thu đa số thuộc về doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Những doanh nghiệp này có rất ít máy móc, trang thiết bị, nếu có thì cũng là máy cũ, giá trị thấp, không có tài sản cố định (đất) nên khi nợ thuế, cơ quan Thuế rất khó thu hồi vì không có tài sản để lại. Hiện ngành Thuế đã áp dụng biện pháp vô hiệu hóa hóa đơn những doanh nghiệp nợ thuế khó thu.
Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Tấn Lợi cho hay, nợ thuế khó thu là vấn đề phức tạp khó xử lý, bởi nhiều doanh nghiệp không có khả năng chi trả. Theo quy định, nợ thuế chỉ được xóa khi có thời gian nợ trên 10 năm, trong khi đó, toàn bộ số nợ thuế ở Đồng Nai hiện tại đều dưới 10 năm. Cục Thuế cũng đã kiến nghị với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính phương án xử lý khoản nợ này, trước mắt khoanh nợ lại và không tính tiền phạt chậm nộp để số tiền nợ không tăng. Tuy nhiên, đến nay phương án này vẫn chưa được chấp thuận. “Một số doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn hoặc phá sản, tiền nợ thuế khó thu được nên việc bị cộng thêm tiền chậm nộp chỉ làm tăng thêm áp lực quản lý nợ của cơ quan Thuế”, ông Lợi khẳng định.
Tìm cách hạn chế nợ thuế
Một trong những giải pháp mà ngành Thuế đang thực hiện để hạn chế nợ thuế là công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp có thời gian nợ thuế kéo dài và khó thu. Cuối tháng 5 vừa qua, Cục Thuế Đồng Nai đã công bố danh sách 91 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền hơn 576 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ hơn 476 tỷ đồng và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ hơn 100 tỷ đồng. Trong tổng số 91 doanh nghiệp nợ thuế có gần một nửa doanh nghiệp đã bị cưỡng chế tài khoản hoặc cưỡng chế hóa đơn.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tấn Lợi, việc công bố các doanh nghiệp nợ thuế trên phương tiện thông tin đại chúng chỉ giải quyết phần ngọn và chỉ có tác dụng đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Riêng những doanh nghiệp chây ì nợ thì biện pháp “bêu tên” và các biện pháp thu hồi nợ thuế như hiện nay như cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cưỡng chế hóa đơn là chưa đủ sức răn đe. Theo lãnh đạo Cục Thuế, những việc này chưa đủ mạnh để các doanh nghiệp chây ì nợ phải lo xoay tiền nộp thuế.
Cũng theo lãnh đạo ngành Thuế, có rất nhiều biện pháp để thực hiện cưỡng chế nếu doanh nghiệp nợ thuế trên 90 ngày. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế có nhiều doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn về mặt tài chính nên dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế. Do đó, bên cạnh các biện pháp đồng bộ theo quy định của pháp luật, hiện Cục Thuế Đồng Nai chủ động tìm hiểu nguyên nhân, động viên doanh nghiệp chấp hành đúng quy định của pháp luật về thuế để hạn chế tình trạng nợ thuế quá 90 ngày và phải cưỡng chế. “Ngành Thuế chúng tôi đang tăng cường công tác động viên, giải thích, hướng dẫn, cũng như tạo điều kiện, thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình.
Bắt đầu từ tháng 7-2019, Luật Quản lý thuế mới được sửa đổi, bổ sung sẽ có hiệu lực pháp luật. Đối với nợ thuế trong nhóm khó thu sẽ có những căn cứ, quy định để ngành Thuế tháo gỡ, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo tỷ lệ nợ thuế của Cục Thuế Đồng Nai trong năm 2019 không vượt quá 5% theo quy định của Nhà nước”, Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Tấn Lợi cho biết thêm.
Văn Gia

 

 

 

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.