Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Mang văn hóa đến với đồng bào vùng xa

​Những ngày đầu tháng 7, theo chân Ðội tuyên truyền lưu động (TTLÐ) của Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh, chúng tôi về xã Tà Lài (huyện Tân Phú) cách TP. Biên Hòa khoảng 100km để biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền hoạt động hè năm 2019. Chuyến đi đã đem đến nhiều cảm xúc, không chỉ thấy được những khó khăn, vất vả của các tuyên truyền viên lưu động mà còn hiểu thêm về đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng xa.

Mới hơn 7 giờ 30 sáng, trước cổng Nhà văn hóa các dân tộc xã Tà Lài đã đông đúc, nhộn nhịp như ngày hội. Rất đông bà con các dân tộc trong xã cùng nhau đến ngồi trong sân Nhà văn hóa chờ đợi xem biểu diễn văn nghệ và tặng quà cho các em thiếu nhi. Sau khi các thành viên đội TTLÐ hoàn tất công đoạn chuẩn bị âm thanh, băng rôn, phông nền… chương trình nghệ thuật bắt đầu trong sự háo hức, chăm chú theo dõi của bà con.
090719-MangVanHoaDenVoiDongBaoVungXa.jpg

 Đội tuyên truyền lưu động tỉnh diễn văn nghệ phục vụ đồng bào các dân tộc ở xã Tà Lài.

Cùng con gái đến xem văn nghệ, chị Ka Loan cho biết, thời gian qua, tại Nhà văn hóa có rất ít hoạt động biểu diễn nghệ thuật để bà con tham gia nên khi biết có đội TTLÐ của tỉnh về, ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. Từ sớm, mọi người tranh thủ dắt con nhỏ ra Nhà văn hóa, chờ đợi để xem văn nghệ, các con được vui chơi và nhận quà… “Nhìn các con tò mò, thích thú khi chơi các trò chơi, xem kịch cảm thấy rất vui nhưng cũng “chạnh lòng”. Bởi ở quê, gia đình ai cũng nghèo, hè các con phải phụ bố mẹ làm rẫy, ít khi được tham gia hoạt động này nọ. Mong rằng sẽ có nhiều chương trình như vậy để bà con trong xã, nhất là những đứa trẻ có thêm sân chơi bổ ích”, chị Ka Loan bày tỏ.
Cầm trên tay những cuốn tập vừa được tặng, em Ka Ngọc Nhi (lớp 3, Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, xã Tà Lài) rụt rè nói: “Ðây là lần thứ 2 trong hè này con được nhận quà của các thầy cô, anh chị tặng. Những cuốn tập rất mới, con rất thích. Con sẽ để dành cho năm học mới này và hứa sẽ cố gắng học tốt hơn để tiếp tục được nhận quà”.
Với chủ đề “Hè tình nguyện vì đàn em thân yêu”, đội TTLÐ của Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh không chỉ biểu diễn âm nhạc mà còn sử dụng các tiểu phẩm kịch ngắn, kịch vui giao lưu với bà con và thiếu nhi. Ngoài văn nghệ, đội còn trưng bày các hình ảnh, kết hợp với phổ biến các chủ trương của Ðảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về các tệ nạn xã hội, ma túy học đường, phòng, chống đuối nước… Ðội trưởng Ðội TTLÐ Trần Tâm cho biết, để có một buổi TTLÐ tưởng chừng khá đơn giản như vậy lại là nỗ lực lớn của nhiều người, từ việc xây dựng các tiểu phẩm, vận chuyển trang thiết bị, máy móc… đến mời thêm các cộng tác viên mới có thể thực hiện được chương trình ca múa nhạc, kịch sinh động.
“Chúng tôi đi tuyên truyền ở khắp các địa phương trong tỉnh, đến tận những vùng sâu, vùng xa ở các huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc. Khó khăn thì rất nhiều nhưng mỗi lần đến bà con hưởng ứng nhiệt tình. Ðiều đó khiến chúng tôi vui và cảm thấy ý nghĩa để tiếp tục nỗ lực phục vụ được tốt hơn”, anh Trần Tâm nói.
Phấn khởi khi đội TTLÐ của tỉnh về tổ chức hoạt động hè cho học sinh ở Tà Lài, thầy Trần Thanh Tùng (giáo viên Tổng phụ trách Ðội, Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, xã Tà Lài) cho biết, do đặc thù của Tà Lài là vùng có đông đồng bào dân tộc nên đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Ða số trẻ ở đây rất nhút nhát, các hoạt động kỹ năng còn rất yếu nên việc tổ chức giao lưu, tổ chức trò chơi, tuyên truyền lưu động, tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn… rất thiết thực. Thầy Tùng bày tỏ mong muốn thời gian tới các em thiếu nhi ở Tà Lài sẽ có thêm những sân chơi do các cơ quan, đơn vị tổ chức để nâng cao kỹ năng sống, giáo dục cho các em về văn hóa, lịch sử và pháp luật.
Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh Ðỗ Văn Dũng cho biết, hiện nay, trung tâm có 1 đội TTLÐ và 5 đội chiếu phim lưu động. Với phương châm hướng về cơ sở, đội TTLÐ và đội chiếu phim đã thực hiện hàng chục chuyến đi phối hợp với các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; bình quân mỗi đội phục vụ 26 buổi/tháng, có đội chia làm hai tổ, lựa chọn các nội dung phù hợp với truyền thống tập quán của từng địa phương để tuyên truyền. Khi về với đồng bào vùng dân tộc thiểu số, ngoài biểu diễn văn nghệ, chiếu phim… chúng tôi còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhằm mang đến những phần quà ý nghĩa như: sách giáo khoa, tập, bánh kẹo... tặng các em thiếu nhi.
“Trong định hướng 6 tháng cuối năm, chúng tôi tiếp tục các chương trình TTLÐ, chiếu phim vùng sâu, vùng xa và vùng có đông công nhân lao động; truyền thông qua các hình thức ca múa, kịch ngắn, kịch vui, chiếu phim để phục vụ người dân. Từ đó, góp phần để những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Ðảng và nhà nước đi vào cuộc sống, đặc biệt là các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường thêm các mối liên hệ, đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh”, anh Dũng chia sẻ.
L. Na
 

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.