Trang trọng lễ kỷ niệm 60 năm trận đánh Mỹ đầu tiên ở miền Nam

​Ngày 06-7, tại di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà Xanh (nằm trong khuôn viên Trường cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa), UBND TP. Biên Hòa tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm trận tấn công vào đoàn cố vấn quân sự Mỹ - trận đầu diệt Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam (07/7/1959 – 07/7/2019). Đến dự có các đồng chí: Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Dành, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Thành ủy Biên Hòa; Phạm Tấn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, thành phố qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thân nhân các chiến sĩ tham gia trận đánh Nhà Xanh cách đây 60 năm, nhân chứng lịch sử...

080719-LeKyNien60NamTranDanhMyDauTien.jpg

Các đại biểu dâng hương tại di tích Nhà Xanh khi tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm trận tấn công vào đoàn cố vấn quân sự Mỹ.

Di tích Nhà Xanh được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1986. Ban đầu, Nhà Xanh được dùng làm văn phòng của Công ty kỹ nghệ và lâm nghiệp Biên Hòa. Đến năm 1958, địa điểm này trở thành cư xá cho phái đoàn cố vấn quân sự Mỹ ở Biên Hòa. Ngày 07/7/1959, Liên Tỉnh ủy miền Đông tổ chức trận tập kích vào phái đoàn cố vấn Mỹ tại đây. Đây cũng là trận đánh Mỹ đầu tiên của lực lượng cách mạng miền Nam Việt Nam. Hai cố vấn Mỹ chết trận cũng là hai quân nhân Mỹ đầu tiên chết trận ở Việt Nam.
Thay mặt ban tổ chức lễ kỷ niệm, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng, nhấn mạnh: trận tấn công vào đoàn cố vấn quân sự Mỹ tại di tích Nhà Xanh là trận ra quân đầu tiên ở Đông Nam Bộ diệt Mỹ tại sào huyệt của chúng và giành thắng lợi làm chấn động Lầu năm góc, có tiếng vang trên khắp thế giới, làm tiền đề cho những trận đánh quân Mỹ về sau này. Trận đánh đã biểu hiện rõ truyền thống hào hùng, tài năng và sáng tạo của lực lượng vũ trang miền Đông, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương. Lực lượng của ta thời điểm này dù còn non trẻ, trang bị chủ yếu lấy vũ khí địch để đánh địch nhưng với tinh thần chiến đấu mưu trí, sáng tạo của nhân dân Biên Hòa và miền Nam đã làm nên chiến thắng vang dội. Đồng thời, còn là thông điệp dự báo sự thất bại của kẻ thù xâm lược. Đây chính là niềm tự hào của quân dân Biên Hòa, quân dân miền Nam “thành đồng tổ quốc” của miền Đông gian lao mà anh dũng, góp phần xứng đáng vào truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam.
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ tại di tích Nhà Xanh. Lãnh đạo tỉnh, TP. Biên Hòa tặng hoa và quà tri ân thân nhân các chiến sĩ tham gia trận đánh Nhà Xanh cách đây 60 năm và các cá nhân và gia đình là cơ sở cách mạng đã nuôi giấu chiến sĩ, chuẩn bị vũ khí cho trận tấn công này. Dịp này, các đại biểu đã tham gia cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày hình ảnh và hiện vật tại nhà truyền thống của di tích Nhà Xanh…
P.V