Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh phong trào phụ nữ thi đua sáng tạo khởi nghiệp

Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh phong trào phụ nữ thi đua làm kinh tế giỏi gắn với triển khai thực hiện Đề án: “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 của Chính phủ” (gọi tắt là Đề án 939). Phong trào nhằm phát huy năng lực, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ trong phát triển kinh tế, đóng góp tích cực cho hoạt động Hội cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những điển hình tiêu biểu
Vốn có “máu” kinh doanh, không cam chịu nghèo khó nên từ những năm 2000, khi còn làm thuê cho cơ sở may túi xách ở TP. Hồ Chí Minh, chị Lê Thị Thu Trang (thị trấn Long Thành) đã kiên trì học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để khởi nghiệp. Chị Trang cho biết, lúc mới bắt đầu khởi nghiệp, hai vợ chồng chỉ có vẻn vẹn 3 triệu đồng tiền vốn, gom góp thêm mới mua được một chiếc máy may. Chồng phụ trách phần may còn chị tìm kiếm nguyên vật liệu, mẫu mã và chào bán sản phẩm. Nhờ tính cẩn thận, khéo léo nên các sản phẩm của anh chị  khá bắt mắt, giá thành rẻ nên đơn hàng ngày một tăng lên. Tích lũy dần, vợ chồng chị đã đầu tư thêm máy may, thuê nhân công và thành lập cơ sở may riêng với thu nhập bình quân từ 25 - 28 triệu đồng/tháng. Hiện cơ sở may túi xách, ba lô Minh Trang có nguồn vốn hàng trăm triệu đồng, là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng, các chợ trong tỉnh và một số vùng lân cận.
Cơ sở của chị còn tạo việc làm với thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/tháng cho 12 lao động nữ tại địa phương. Chị Trang cho biết: “Với thành công ban đầu, sắp tới tôi sẽ mở rộng thêm nhà xưởng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương”.
100619-DayManhPhongTraoPhuNu.jpg
 Các sản phẩm từ khởi nghiệp, làm kinh tế của hội viên phụ nữ huyện Xuân Lộc.
Không chỉ năng động, sáng tạo để khởi nghiệp thành công, chị Trang còn tích cực tham gia các hoạt động do các cấp Hội Phụ nữ phát động như: ủng hộ trẻ em, phụ nữ nghèo, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và hỗ trợ nhiều phụ nữ khó khăn có điều kiện vươn lên làm kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống…
Công ty TNHH MTV Minh Nghĩa chuyên bóc tách hạt điều xuất khẩu của hội viên Trần Thị Diệu Cương ở xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc) đang tạo việc làm ổn định với thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng/tháng cho 200 lao động trên địa bàn, trong đó có 150 lao động nữ. Với lợi nhuận bình quân 1,5 tỷ đồng mỗi năm, doanh nghiệp còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới tại địa phương như: hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn 30 triệu đồng; tặng quà cho công nhân, hội viên phụ nữ nghèo hơn 90 triệu đồng; trao học bổng hằng năm cho học sinh nghèo là con hội viên phụ nữ…
Cũng là phụ nữ làm kinh tế giỏi, hiện bà Huỳnh Thị Lệ Trinh, hội viên phụ nữ xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) đang phát triển mô hình trồng, chăm sóc 5 sào bưởi theo chuẩn VietGAP. Ngoài ra, bà Trinh còn học hỏi, nghiên cứu để đa dạng các sản phẩm từ bưởi như nem bưởi, nhang bưởi, trà vỏ bưởi. Từ đó tạo việc làm ổn định cho 30 phụ nữ tại địa phương.
Nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh cũng đã và đang cho thấy hiệu quả rõ nét như mô hình Tổ đan lưới gia công nhỏ của chị Dương Ngọc Lang tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) tạo việc làm cho 40 chị em trong xã; mô hình may gia công giày da tạo việc làm ổn định cho 50 lao động tại địa phương của chị Nguyễn Thị Kim Loan, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu)…
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan cho hay, phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” gắn với thực hiện Đề án 939 bước đầu đã phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh tham gia. Từ đó để lại nhiều kinh nghiệm bổ ích về khởi nghiệp, phát triển kinh tế trong các cấp Hội. Qua hoạt động này, Hội LHPN tỉnh phối hợp với UBND tỉnh đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục tiêu của Đề án 939, nhân rộng các điển hình tiên tiến và tạo điều kiện hỗ trợ để ngày càng có nhiều hội viên phụ nữ vươn lên khởi nghiệp thành công.
Theo Hội LHPN tỉnh, hiện lực lượng lao động nữ trong tỉnh chiếm trên 50%. Với bản tính cần cù, chịu khó, nếu được hỗ trợ vốn, kỹ thuật, nhiều cán bộ, hội viên sẽ phát huy được sự năng động, sáng tạo, nhạy bén, từ đó mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là cơ sở để hội viên phụ nữ có điều kiện tham gia các hoạt động của Hội cũng như địa phương nơi sinh sống, hỗ trợ các phụ nữ khác cùng vươn lên.
Từ nay đến năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu có 95% cán bộ Hội chuyên trách từ tỉnh đến xã và các sở, ban, ngành tham gia triển khai Đề án 939 được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế; 75% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; phối hợp hỗ trợ thành lập 5 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ quản lý hoặc tham gia thành viên hội đồng quản trị HTX, trong đó có 2 HTX và 3 tổ liên kết sản xuất do phụ nữ quản lý; tư vấn 50 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; 100% doanh nghiệp nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, tham gia ngày hội khởi nghiệp.
Phát biểu tại buổi triển khai Đề án 939 giai đoạn 2019 - 2025 mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đề nghị các cấp Hội Phụ nữ cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa phong trào thi đua sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế lan tỏa trong các tầng lớp phụ nữ. Trong đó nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của việc triển khai đề án cũng như hỗ trợ tích cực cho phụ nữ khó khăn vươn lên, đóng góp cho các hoạt động Hội tại địa phương, cơ sở.
Qua triển khai phong trào, đến nay toàn tỉnh có 216 tập thể, trên 11.000 cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua sáng tạo khởi nghiệp. Các mô hình này đều có mức thu nhập bình quân từ 100 đến 500 triệu đồng/năm, tiêu biểu có mô hình thu về trên 1 tỷ đồng; đặc biệt 100% mô hình phụ nữ khởi nghiệp thành công đã và đang góp sức tích cực cho các hoạt động của Hội phụ nữ cũng như các phong trào tại địa phương.
Nguyệt Hà
 

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.