Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Ủy ban Tư pháp Quốc hội giám sát công tác giám định tư pháp trên địa bàn Đồng Nai

​Ngày 23-4, Đoàn công tác do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Pha làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác giám định tư pháp trong tố tụng hình sự. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, cùng đại diện các sở, ngành đã tiếp và làm việc với đoàn.

Theo UBND tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 tổ chức giám định tư pháp công lập gồm: Trung tâm pháp y tỉnh (thuộc Sở Y tế), Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh), Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa (Bộ Y tế) và một tổ chức giám định tư pháp vụ việc Trung tâm giám định chất lượng xây dựng (thuộc Sở Xây dựng).
Các tổ chức giám định tư pháp công lập trên địa bàn tỉnh đã được kiện toàn và củng cố; đội ngũ giám định viên tư pháp ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Hiện toàn tỉnh có 114 người được bổ nhiệm giám định viên tư pháp, trong đó có 93 giám định viên tư pháp đang công tác tại các sở, ngành và 21 giám định viên đã nghỉ hưu và chuyển công tác khác.
Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay, các tổ chức giám định tư pháp đã giám định hơn 17 ngàn vụ việc. Trong đó, giám định pháp y hơn 11 ngàn vụ việc; giám định kỹ thuật hình sự gần 6 ngàn vụ việc, số còn lại là giám định tài chính, xây dựng, ngân hàng văn hóa…
Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng công tác giám định tư pháp hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: thời gian giám định thường kéo dài, chi phí giám định lớn; áp dụng kết quả giám định nào cho hoạt động tố tụng… đã gây ảnh hưởng không ít đến hoạt động điều tra.
Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Pha cho rằng do phần lớn giám định viên tư pháp là kiêm nhiệm nên đã làm ảnh hưởng đến hoạt động giám định. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực hiện vẫn chưa có giám định viên, dẫn đến có những tác động đến hoạt động tố tụng. Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị tỉnh cần quan tâm kiện toàn, bổ nhiệm giám định viên tư pháp đảm bảo các yêu cầu cơ bản để đáp ứng được nhu cầu giám định.
Trần Danh

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.