Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Đi chợ phiên sinh vật cảnh Trấn Biên

​Những ngày qua, nhiều người dân và du khách đã đổ về chợ phiên sinh vật cảnh Trấn Biên - phiên chợ độc đáo giữa lòng TP. Biên Hòa mỗi năm “họp” hai lần. Phiên chợ quy tụ những sản phẩm sinh vật cảnh đặc trưng, những mặt hàng thân thuộc với người dân như bát đũa, dao kéo… Chợ phiên  hấp dẫn du khách không chỉ bởi quy mô mà nó còn mang nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống, từ không gian, khung cảnh, cách bài trí sản phẩn đến văn hóa mua, bán hàng.

Ấn tượng đầu tiên về chợ phiên chính là không gian xanh mát giữa lòng thành phố đông đúc, nhộn nhịp. Chợ phiên sinh vật cảnh Trấn Biên thu hút nhiều tiểu thương, nhà vườn từ các tỉnh, thành và vùng miền khác nhau đến mua bán, tạo nên sự phong phú và đa dạng. Chợ nằm ở vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao thương, ngay khoảng đất trống trên đường Võ Trường Toản, đối diện công viên Văn miếu Trấn Biên. Các mặt hàng bày bán trong chợ đủ loại cây cảnh, đá cảnh, đồ cũ, đồ lưu niệm… Hoạt động mua bán cũng được diễn ra yên tĩnh, thân mật, không có khoảng cách giữa người bán, người mua.
090419-DiChPhienSVCanhTranBien.jpg
 Du khách tham quan chợ phiên sinh vật cảnh Trấn Biên.
Ðến chợ phiên sinh vật cảnh Trấn Biên, du khách dường như có cảm giác thời gian trôi rất chậm. Khách hàng thong thả tham quan, thưởng thức vẻ đẹp của bonsai, cây cảnh thậm chí bàn luận, phân tích những món hàng mình quan tâm. Người bán, người mua đều không lấy gì làm vội vàng. Tùy theo sở thích, đam mê và khả năng tài chính mà khách có thể lựa chọn các sản phẩm yêu thích, giá cả vô cùng phong phú từ vài chục ngàn đồng đến vài triệu hoặc vài trăm triệu đồng...
Những người đã gắn bó nhiều năm với chợ phiên sinh vật cảnh đều cho rằng các gian hàng ở chợ phiên lần này được sắp xếp gọn gàng hơn chứ không dàn trải theo dọc tuyến đường như những năm trước. Vì thế, người đến chợ phiên cảm thấy thoải mới hơn khi giao thông thuận lợi và việc tìm kiếm các sản phẩm cũng dễ dàng hơn.
Ông Văn Thanh, một cán bộ hưu trí ở TP. Biên Hòa cho biết, ông có thói quen đi chợ phiên cây cảnh đã hai năm nay. Và lần nào đi chợ, ông cũng có “hàng”mang về, có khi là chậu linh sam, lúc thì giò lan rừng cũng có khi chỉ mua được vài ba cây kéo làm vườn... “Mỗi lần đi chợ phiên, được ngắm, thưởng thức và mua được những cây cảnh đẹp về chăm sóc là niềm vui của tôi lúc tuổi già. Tôi mong những chợ cây cảnh như vậy sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa để người dân chúng tôi có thêm khoảng không gian xanh vừa để mua bán vừa để thư giãn”, ông Thanh chia sẻ.
Với nhiều người, đi chợ phiên là thói quen, có khi đến đây không bán cũng không mua mà chỉ đi xem và chơi, gặp người quen thì ngồi lại thưởng trà và trò chuyện. Ông Nguyễn Tâm, người dân phường Bình Ða, TP. Biên Hòa bày tỏ: “Ði chợ nhiều, tôi cũng quen biết được nhiều nhà vườn và những người khách có cùng sở thích với mình. Tôi với họ trò chuyện rất nhiều, họ còn chỉ cách chăm sóc cây như thế nào cho tốt nhất. Với tôi, đi chợ phiên không chỉ để mua cây cảnh mà đây còn là nơi gặp gỡ, giao lưu với những người có cùng sở thích”.
Ðể phục vụ khách tham quan, phía trước cổng vào chợ bày bán nhiều gian hàng ẩm thực. Nhiều người vừa thưởng thức ẩm thực, vừa bàn luận về những sản phẩm mà mình thích hay xem lại những bức hình được ghi lại ở phiên chợ độc đáo này.
Trong nhịp sống hiện đại, có một không gian xanh như chợ phiên cây cảnh chính là nhịp cầu nối kết mọi người đến gần nhau hơn. Và vì yêu cái nét “dân dã” đặc trưng của phiên chợ sinh vật cảnh Trấn Biên mà những người biết thưởng thức và có thú chơi sinh vật cảnh trong và ngoài tỉnh lại tụ họp về đây, tạo nên một nét sinh hoạt văn hóa rất riêng của vùng đất Biên Hòa - Ðồng Nai.
L. Na

 

 

 

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.