Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ 500 doanh nghiệp trong nước

​Ngày 22-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì hội nghị gặp gỡ 500 doanh nghiệp trong nước để đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động. 

090419-LanhDaoTinhGapGo500DoanhNghiepTrongNuoc.jpg

 Ông Châu Minh Nguyện, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nêu những khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn.

Vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm và kiến nghị nhiều là doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn vay ưu đãi cùng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; thủ tục hành chính còn rườm rà, các bộ, ngành ban hành quá nhiều các thông tư, quy định trong thời gian ngắn và nhiều văn bản trái ngược nhau khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc áp dụng, hầu hết doanh nghiệp gặp khó về đất đai, mặt bằng sản xuất... Do đó, các doanh nghiệp mong muốn tỉnh, các sở, ngành hỗ trợ cho doanh nghiệp thêm thông tin về cơ chế chính sách, thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, những cuộc kiểm tra của các sở, ngành nên mang mục đích hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của Nhà nước chứ không nhằm xử phạt. Nhiều ý kiến thắc mắc của doanh nghiệp đã được đại diện các sở ngành giải đáp ngay tại hội nghị.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP.Hồ Chí Minh Trần Ngọc Liêm cho biết, qua khảo sát các doanh nghiệp tại Đồng Nai thì phần lớn đều đánh giá môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn doanh nghiệp than phiền việc giải quyết thủ tục, hồ sơ hải quan, công tác hoàn thuế. Hiện nay Việt Nam ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực và hơn 90% dòng thuế giảm dần về 0%, thế nhưng số doanh nghiệp trong nước xuất khẩu tận dụng lợi thế này rất ít. Thời gian tới, các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ các chính sách để đáp ứng các yêu cầu tận dụng các lợi thế trong giảm thuế để tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tỉnh sẽ tiếp thu những ý kiến phản ảnh khó khăn của doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Phía tỉnh tiếp tục đơn giản thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ theo hướng công khai, minh bạch để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Những khó khăn của doanh nghiệp trong nước chưa kịp phản ảnh tại hội nghị có thể gửi văn bản về Sở Kế hoạch và Đầu tư để được tháo gỡ.
Tại hội nghị, 6 doanh nghiệp có những đóng góp lớn cho tỉnh đã được tặng bằng khen.
Hương Giang

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.