Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Nâng chất lượng nhân lực ngành Y tế

​Theo thông tin từ Bộ Y Tế, từ năm 2021, các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý… hệ trung cấp. Từ thời điểm kể trên, các vị trí này sẽ tuyển đầu vào thấp nhất là trình độ cao đẳng. Ðồng thời, năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành Y tế.

Năm 2021: Dừng tuyển hệ trung cấp
Theo thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ về quy định mã số, tiêu chuẩn chức năng nghề nghiệp điều dưỡng, kỹ thuật y, hộ sinh, từ năm 2021 ngành Y sẽ hủy bỏ và chấm dứt tuyển nhân viên y tế trình độ trung cấp. Cụ thể, từ ngày 1-1-2021, viên chức tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng ngành điều dưỡng; tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp hộ sinh hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng chuyên ngành hộ sinh; tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp kỹ thuật y hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng kỹ thuật y.
090419-NangChatLuongNhanLucNganhYTe.jpg
 Đến năm 2021, ngành Y tế sẽ không còn điều dưỡng, hộ sinh trình độ trung cấp.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, từ năm 2018, các trường trung cấp sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo. Từ năm 2021 sẽ dừng tuyển dụng hệ trung cấp điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật y học. Từ năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ trung cấp trong toàn bộ hệ thống. Việc ngừng tuyển dụng viên chức ngành Y có trình độ trung cấp đã có lộ trình. Bộ Y tế cũng đã thông tin sớm từ năm 2015 để các trường có kế hoạch nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. “Bản chất của việc ngừng tuyển dụng viên chức y tế trình độ trung cấp là để nâng cao chất lượng nhân lực. Trước đây, nhân viên y tế trung cấp chỉ biết tiêm, truyền. Trong khi hiện nay, các cơ sở y tế đều có máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Do đó, nhân viên y tế phải nâng cao trình độ thì mới sử dụng được máy móc, đáp ứng được nhu cầu”, Thứ trưởng  Bộ Y tế nói.
Theo Bộ Y tế, việc đào tạo nâng cao trình độ của nhân viên y tế thì các đơn vị chủ quản phải có trách nhiệm tạo điều kiện để họ được đi đào tạo. Bộ Y tế đã có chỉ đạo để các cơ sở y tế có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cho những người này để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu theo quy định của các thông tư nói trên nhưng vẫn đảm bảo có người làm chuyên môn.
Đồng Nai hoàn thành trước so với lộ trình chung
Ông Hà Ðức Minh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế cho hay, hiện nay, các đơn vị y tế trong tỉnh vẫn còn các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y hệ trung cấp làm việc. Tuy nhiên, từ năm 2015, tất cả các đơn vị đã từng bước chuẩn hóa theo yêu cầu của Bộ Y tế. Các bệnh viện, trung tâm y tế liên tục đưa điều dưỡng, hộ sinh hệ trung cấp thay phiên đi học lên cao đẳng. Việc đào tạo này do Trường cao đẳng Y tế Ðồng Nai thực hiện. “Từ nay đến năm 2021, toàn tỉnh sẽ không còn nhân viên y tế hệ trung cấp. Ðồng Nai sẽ hoàn thành trước yêu cầu của Bộ Y tế”, BS. Minh khẳng định.
Cùng với đó, từ năm 2016, các đơn vị y tế cả trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh không còn tuyển dụng hệ trung cấp điều dưỡng, dược, hộ sinh. Trường cao đẳng y tế Ðồng Nai cũng chỉ mở hệ đào tạo cao đẳng điều dưỡng, hộ sinh. Riêng chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, các đơn vị vẫn phải tuyển trình độ trung cấp vì chưa có hệ đào tạo cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, số lượng lại không nhiều.
Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế, Bệnh viện Da liễu tỉnh không còn tuyển điều dưỡng, hộ lý có trình độ trung cấp. BS. Lê Thị Thái Hà, Giám đốc bệnh viện cho biết, khi có thông tin đến năm 2021, các cơ sở không có nhân viên y, dược, hộ sinh hệ trung cấp, từ năm 2016 đến nay, bệnh viện cử luân phiên mỗi năm 2 người đi học để chuẩn hóa trình độ. Tính đến nay, bệnh viện chỉ còn 2 nhân viên phải đi học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Họ sẽ học trong vòng 2 năm tại Trường cao đẳng Y tế Ðồng Nai. “Khoảng 2 năm tới, bệnh viện sẽ không có nhân viên y tế hệ trung cấp”, BS. Thái Hà nói.
Tương tự, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ cũng đã đưa nhân viên y tế có trình độ trung cấp đi học lên cao đẳng tại Trường cao đẳng Y tế Ðồng Nai. Ðến năm 2020, huyện sẽ không còn nhân viên y tế hệ trung cấp điều dưỡng, hộ sinh, dược. BS. Lưu Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, ngoài nhân viên làm việc tại trung tâm, ngay cả nhân viên y tế của tuyến trạm cũng đã được cử đi học để chuẩn hóa theo yêu cầu của Bộ Y tế.
San Thái

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.