Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh: Triển khai nhiều kỹ thuật mới

​Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, ngay từ đầu năm 2019 Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới như điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết và nội soi không đau, giúp người dân được chữa bệnh kịp thời. 

270219-BenhVienĐKLKTrienKhaiNhieuKyThuatMoi.jpg
 Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đang thực hiện nội soi gây mê cho bệnh nhân.
Điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết
Ngày mùng 3 Tết vừa qua (tức ngày 7-2), ông Vũ Minh Lý (61 tuổi, ngụ TX.Long Khánh) được người nhà đưa tới Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh trong tình trạng tỉnh nhưng liệt hoàn toàn nửa người bên phải, méo miệng, không nói được. Tại đây, ông được bác sĩ thăm khám, chụp CT với kết quả nhồi máu não. Các bác sĩ  thuộc đơn vị điều trị đột quỵ của bệnh viện đã tiến hành điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, sau 1 giờ điều trị bệnh nhân nói được, cử động chân tay bên phải được và 48 giờ sau bệnh nhân có thể ngồi dậy được. Đến ngày 12-2, bệnh nhân đã đi lại, sinh hoạt bình thường.
Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Thành, Trưởng Khoa nội thần kinh, bệnh nhân Lý rất may được đưa đến bệnh viện sớm, đang trong khoảng thời gian vàng để điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết nên khả năng phục hồi lại chức năng thần kinh rất cao. Trường hợp này nếu chuyển lên bệnh viện tuyến trên sẽ kéo dài thời gian, nguy cơ tổn thương não nặng thêm, cơ hội phục hồi sẽ giảm đi.
Đây là một trong 5 trường hợp mà đơn vị điều trị đột quỵ của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công kể từ khi thành lập từ giữa tháng 1-2019 cho đến nay. Trong 5 trường hợp được điều trị, có 1 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, số bệnh nhân còn lại cải thiện chức năng thần kinh rất rõ rệt.
Người bệnh không còn sợ khi nội soi gây mê
Nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp nội soi truyền thống trước đây, tháng 1-2019, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã triển khai kỹ thuật nội soi không đau (còn gọi nội soi gây mê). Đây là phương pháp thăm khám trực tiếp tình trạng các bộ phận trong hệ tiêu hóa. Thông qua kỹ thuật này, bác sĩ sẽ phát hiện được các bệnh lý từ đó đưa ra hướng điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân.
Bác sĩ Cao Thị Ý Nhi, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho hay, nội soi là một thủ thuật có xâm lấn, với phương pháp truyền thống trước đây người bệnh sẽ có cảm giác sợ hãi, lo lắng, khó chịu, buồn nôn, kích thích nhiều khiến cho nhu động ruột co kéo gây khó khăn cho việc quan sát của bác sĩ. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân từ chối làm kỹ thuật này lý do là bị ám ảnh bởi những lần nội soi trước hoặc được nghe người khác mô tả lại, từ đó bỏ lỡ cơ hội phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Hiểu được tâm lý đó, bệnh viện đã ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi gây mê.
“Khi nội soi gây mê, bệnh nhân sẽ được tiêm một liều thuốc gây mê rất nhỏ, lúc này người bệnh “tạm nghỉ ngơi” và không còn những cảm giác khó chịu, lo lắng, sợ hãi trong suốt quá trình nội soi. Sau khi kết thúc nội soi, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không có cảm giác khó chịu” - bác sĩ Ý Nhi nói.
Gia Nhi

 

 

 

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.