Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Tuyên truyền tạo đồng thuận trong dân vùng dự án

​Để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trên 15 ngàn nhân khẩu thuộc 6 xã: Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Phước, Long An và Suối Trầu phải di dời tới nơi ở mới để nhường đất xây dựng sân bay. 

270219-TuyenTruyenTaoDongThuanTrongDanVungDuAn.jpg
 Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh (thứ 3 từ phải qua) và các cơ quan, đơn vị của Trung ương và địa phương thăm hỏi người dân trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Khi phải di dời, xa nơi gắn bó bao đời nay, nhiều người không khỏi lo lắng về cuộc sống mới, nơi ở mới…

*Xây dựng nhiều kênh thông tin
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Long Thành Ngô Thế Ân cho biết, nhiệm vụ của huyện Long Thành lúc này là bên cạnh phải thực hiện khối lượng lớn các công việc phục vụ việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành còn phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân liên quan đến việc thực hiện dự án để giúp người dân hiểu đúng và đồng thuận với chủ trương xây dựng sân bay.
Theo đó, không chỉ chờ đến khi có chỉ đạo của tỉnh mà Ban Thường vụ Huyện ủy Long Thành đã sớm chủ động, thường xuyên nhắc nhở các cơ quan, đơn vị của huyện và cấp ủy cơ sở chú ý nắm bắt dư luận xã hội để biết được tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đến nay, huyện đã thành lập ban chỉ đạo và các tổ công tác gồm: Tổ công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương và triển khai chính sách pháp luật để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; Tổ công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và Tổ công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Mỗi tổ công tác có một bộ phận phụ trách nắm bắt ý kiến người dân.
Ngoài ra, huyện đã thành lập Tổ cộng tác viên dư luận xã hội cấp huyện với 21 thành viên. Các thành viên Tổ cộng tác viên dư luận xã hội và cán bộ phụ trách nắm bắt ý kiến người dân ở các tổ công tác đã được huyện bồi dưỡng, cung cấp kịp thời các chủ trương về dự án cũng như các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để trả lời chính xác cho người dân biết về chủ trương thực hiện dự án, tạo đồng thuận trong nhân dân.
Để nắm bắt được ý kiến người dân, huyện đã xây dựng nhiều kênh thông tin như: thông qua các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; đối thoại với người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với nhân dân; điều tra và nắm bắt dư luận xã hội; các cuộc họp chi bộ, giao ban của tổ chức chính trị - xã hội và họp tổ nhân dân... Ở các cuộc họp này khi có ý kiến người dân phản ảnh về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, huyện sẽ cử cán bộ có hiểu biết về dự án để trả lời cho dân.
Theo Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Thành Phan Thị Cảnh, ngoài việc trả lời trực tiếp tại các buổi tiếp xúc cử tri và ở các cuộc họp, huyện Long Thành còn đăng tải các nội dung liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành lên trang thông tin điện tử của huyện, trên mạng xã hội Facebook để nhân dân nắm bắt được tình hình. Đồng thời đăng tải, chia sẻ các bài viết có liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành từ các trang báo, trang mạng chính thống như: http://tapchicongsan.org.vn; http://dangcongsan.vn; http://www.tuyengiao.vn; http://qdnd.vn; http://cand.com.vn; http://www.baodongnai.com.vn...
*Xử lý tốt tình hình
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Long Thành Ngô Thế Ân cho biết, qua nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, huyện đã thu thập được nhiều thông tin. Trong đó, phần lớn nhân dân đều tin tưởng, đồng thuận với chủ trương xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng như dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên một bộ phận nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về thời gian triển khai dự án; thời gian triển khai xây dựng 2 khu tái định cư; mức giá bồi thường; hỗ trợ việc chuyển đổi nghề nghiệp sau khi bị thu hồi đất, nhất là người dân trong độ tuổi từ 45 trở lên…
Theo thống kê của huyện Long Thành, trong tổng số hơn 15 ngàn nhân khẩu phải di dời ra nơi ở mới để nhường chỗ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có gần 3 ngàn lao động từ 45 tuổi trở lên. Số lao động này chủ yếu là lao động nông thôn, nay bị thu hồi đất, không còn đất để sản xuất buộc phải chuyển đổi nghề nghiệp hoặc cho học nghề. Nhưng ở độ tuổi này nếu họ có được học nghề thì cũng rất ít doanh nghiệp tuyển dụng vì lớn tuổi. Vấn đề này huyện sẽ xây dựng giải pháp cụ thể và kiến nghị với tỉnh để xem xét giải quyết hiệu quả.
Bên cạnh đó, người dân cũng quan tâm đến việc khi thực hiện dự án này sẽ phải vận chuyển một khối lượng rất lớn nguyên vật liệu, làm hư hỏng hệ thống giao thông của địa phương, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Cũng có ý kiến bày tỏ lo lắng các thế lực thù địch, phần tử cơ hội gia tăng các hoạt động chống phá một cách tinh vi, xảo quyệt, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để xuyên tạc, thông tin sai trái trên các trang mạng xã hội, kêu gọi lôi kéo thành phần quá khích, bất mãn, khiếu kiện đông người, tụ tập biểu tình, chống đối; lợi dụng việc giải tỏa, đền bù, tái định cư để lôi kéo người dân khiếu kiện vượt cấp…
“Thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ về dự án. Đồng thời, tiếp tục nắm bắt thông tin dư luận xã hội để khi có thông tin sẽ xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, tránh điều bất lợi có thể xảy ra” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Long Thành Ngô Thế Ân cho hay.
Trong cuộc họp mới đây của UBND tỉnh với các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh N đã yêu cầu các sở, ngành có liên quan đến cuối tháng 2-2019 phải hoàn thành tài liệu tuyên truyền về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tài liệu này phải in thật gọn, dễ hiểu, cấp rộng rãi, có địa chỉ liên lạc để đáp ứng được nhu cầu hỏi - đáp của nhân dân.
Phương Hằng

 

 

 

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3847292
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.