Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Trung ương khảo sát để xét công nhận 3 địa phương của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 27-1, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến làm Trưởng đoàn liên ngành đã về Đồng Nai thẩm tra hồ sơ và khảo sát thực tế để xét công nhận 3 địa phương cấp huyện cuối cùng của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 là Tân Phú và Định Quán và Biên Hòa. 

300119-TWKhaoSatXetCongNhan3DiaPhuongDatChuanNongThonMoi.jpg

 Đoàn khảo sát liên ngành về nông thôn mới của Trung ương thăm Hợp tác xã Phú Lâm (xã Phú Lâm, huyện Tân Phú).

Định Quán và Tân Phú là huyện nghèo với xuất phát điểm thấp khi xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay, 17/17 xã của huyện Tân Phú đều đạt chuẩn nông thôn mới; huyện Định Quán hiện có 13/13 xã đều đạt chuẩn; TP.Biên Hòa có 5/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các tiêu chí huyện nông thôn mới của những địa phương trên đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Điểm nổi bật của các địa phương là chuyển đổi sang phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi cho thu nhập cao. Kết quả năm 2018, giá trị sản phẩm thu hoạch của huyện Tân Phú đạt trên 139 triệu đồng/hécta; thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt trên 50,8 triệu đồng/người/năm. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn huyện Định Quán đạt trên 49 triệu đồng/người/năm; của TP.Biên Hòa đạt trên 56,5 triệu đồng/người/năm.
Đoàn công tác đánh giá cao về sự đổi thay rất rõ rệt của các địa phương về thu nhập, đầu tư hạ tầng cũng như việc giữ gìn môi trường nông thôn đạt tiêu chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp. Tuy nhiên, các địa phương cần bổ sung, hoàn chỉnh về mặt hồ sơ để phản ánh thực chất hiệu quả đã đạt được trong thực tế, nhất là đánh giá về sự đóng góp của các đoàn thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Riêng TP.Biên Hòa, trong hồ sơ báo cáo cần nêu rõ nguyên nhân chỉ có 5/7 xã xây dựng nông thôn mới cũng như nêu rõ nguyên nhân, lý do tỷ lệ người dân chưa hài lòng còn cao khi được lấy ý kiến đánh giá về kết quả xây dựng nông thôn mới.
Theo ông Nguyễn Minh Tiến, nếu 3 địa phương còn lại đều được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới là dấu mốc rất quan trọng cho việc phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đồng Nai trong năm 2019.
Bình Nguyên

 

 

 

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.