Xin lỗi người bị truy tố oan sai

Chiều 15-10, tại UBND xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom), Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức công khai xin lỗi ông Bùi Xuân Quang (44 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3) vì bị truy tố oan sai gây thiệt hại về vật chất, tinh thần và ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông và gia đình; đồng thời thừa nhận những sai sót của Viện Kiểm sát huyện dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Ông Quang kiến nghị cơ quan chức năng bồi thường thỏa đáng cho ông sau khi bị truy tố oan sai.

images2155246_IMG_0551-16102018.jpg
 Bà Phạm Thị Mến, Phó Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Cửu trao hoa xin lỗi ông Bùi Xuân Quang.
Vào ngày 9-11-2015, Công an huyện Vĩnh Cửu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Quang về hành vi trộm cắp tài sản. Cụ thể là chặt 922 cây tràm trên đất của ông Nguyễn Xuân Quý (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu). Ngày 10-11-2015, Viện Kiểm sát nhân dân huyện phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Quang. Tuy nhiên, ông Quang cho rằng năm 2011, ông cùng với anh chị em góp tiền thuê người trồng tràm tại thửa đất trên. Khi thấy tràm lớn thì ông chặt đem bán.
Quá trình điều tra do chưa đủ cơ sở xác định chủ sở hữu đối với cây tràm bị thiệt hại nên không có căn cứ kết luận hành vi của ông Quang phạm tội trộm cắp tài sản. Ngày 24-4-2017, Công an huyện Vĩnh Cửu ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Quang.
Tố Tâm