Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Triển lãm ảnh về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Công An

Ngày 24-9, UBND xã Thạnh Hội (TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai và Báo Đồng Nai tổ chức triển lãm ảnh Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Công An. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 70 chiến thắng Tháp canh cầu Bà Kiên và 10 năm ngày mất của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Công An.

trienlamanhveanhhungllvtndTranCongAn1.jpg
Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Mai Sông Bé giới thiệu hình ảnh tại triển lãm Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Công An cho người dân tới tham quan.
Sinh năm 1920 tại xã Thạnh Hội, ông Trần Công An còn có tên khác là Trần Văn Kìa, Hai Cà. Ông là một trong số 25 chiến sĩ tự vệ chiến đấu trong lực lượng Thanh niên tiền phong tham gia cướp chính quyền vào thời điểm Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tại địa phương. Sau khi giành chính quyền, ông được phân công làm Xã đội trưởng Thạnh Hội. Tên tuổi ông gắn liền với cách đánh đặc công mà trận đánh Tháp canh cầu Bà Kiên cách đây tròn 70 năm là trận mở đầu đánh dấu sự phá vỡ chiến thuật Tháp canh của Tướng De Latour, Tư lệnh quân viễn chinh Pháp ở miền Nam Đông Dương. Đây cũng là tiền đề để năm 1967, Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập Binh chủng Đặc công. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông Hai Cà là người trực tiếp chỉ huy nhiều trận đánh, trong đó có trận đánh vào Sân bay Biên Hòa năm 1964. Năm 1996, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ông mất năm 2008 và được vinh dự yên nghỉ trước đình làng Nhựt Thạnh của xã Thạnh Hội.
Có mặt tại triển lãm, người thân trong gia đình Đại tá Trần Công An, bà con làng xóm, các đại biểu khách mời đã được xem 80 hình ảnh về ông Hai Cà. Tuy số lượng hình ảnh ở lần trưng bày này không thể nói hết những năm tháng hoạt động cách mạng sôi nổi của ông Hai Cà cũng như tình cảm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng nhân dân dành cho ông khi còn sống cũng như lúc mất đi… song đó là những khoảnh khắc nổi bật nhất được Ban tổ chức tuyển lựa để giới thiệu đến người dân.
Theo Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai, Tổng biên tập Báo Đồng Nai Nguyễn Tôn Hoàn, với trách nhiệm của mình, những người làm báo tại Đồng Nai sẽ tiếp tục sưu tầm, lưu giữ và giới thiệu hình ảnh về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Công An đến với người dân. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Cũng trong chương trình, UBND xã Thạnh Hội đã trao tặng 26 chiếc xe đạp cho 26 học sinh có thành tích học tập, rèn luyện đạo đức tốt của Trường tiểu học Thạnh Hội.
Võ Tuyên

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.