Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Đề xuất cơ chế thuê chuyên gia tư vấn

Sáng 26-9, đoàn công tác do Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ và pháp luật Đỗ Duy Thường làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát trao đổi kinh nghiệm hoạt động tư vấn của Hội đồng Tư vấn dân chủ, pháp luật; việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và giám sát cán bộ đảng viên ở khu dân cư tại Đồng Nai.

Các ý kiến tại buổi làm việc cho rằng, để hoạt động của Hội đồng Tư vấn dân chủ và pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh được tốt hơn thì cần có cơ chế thuê chuyên gia giúp tư vấn ở lĩnh vực chuyên ngành. Hiện nay ở Đồng Nai chưa thực hiện được phản biện các dự án kinh tế, khoa học - kỹ thuật vì vướng mắc này. Trung ương nên nghiên cứu cho thành lập trung tâm tư vấn pháp luật thuộc MTTQ để giúp người dân nhiều hơn về tư vấn pháp luật. Đồng thời, cần tập huấn trong toàn hệ thống MTTQ về công tác giám sát, phản biện xã hội. Vì hiện nay có nơi còn nhầm lẫn giám sát xã hội của MTTQ như giám sát mang tính quyền lực của Đảng, HĐND cũng như nhầm lẫn giữa góp ý với phản biện xã hội. Sau giám sát, MTTQ đều có kiến nghị gửi các cơ quan, đơn vị được giám sát nhưng ít có đơn vị phản hồi. Việc thực hiện quy chế dân chủ là ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, nhưng có một số người lợi dụng dân chủ để thực hiện lợi ích riêng tư, ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng, vì thế cần nâng pháp lệnh dân chủ hiện nay lên thành luật để xử phạt công minh, không để những người lợi dụng dân chủ làm phương hại lợi ích của tập thể.
Ông Đỗ Duy Thường nhận định, hiện nay nhân dân rất tin vào vai trò, vị trí của MTTQ, cho nên MTTQ phải làm tốt vai trò của mình. Muốn làm tốt, MTTQ phải làm thực chất tất cả các mặt công tác, làm cái gì cũng phải đến nơi đến chốn và kiên trì để không sa vào hành chính hóa. Thời gian qua các cấp, ngành đã quan tâm giải quyết nhiều bức xúc của nhân dân nhưng khiếu kiện trong dân lại có chiều hướng tăng, là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, MTTQ cần quan tâm, trăn trở với điều này.
Phương Hằng


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.