Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Rạng rỡ tài danh đất Đồng Nai

Hơn 3 thế kỷ trôi qua kể từ khi Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược xứ Đàng Trong, định đặt địa giới hành chính… trên vùng đất Đồng Nai “địa linh nhân kiệt” đã sản sinh ra những bậc hiền tài, làm rạng rỡ quê hương. Họ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc và bao thế hệ cộng đồng cư dân Đồng Nai.​
Hòa chung không khí hướng về lễ kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai hình thành và phát triển, mới đây, nhà báo Bùi Thuận đã ra mắt cuốn sách: “Rạng rỡ tài danh đất Đồng Nai” (tập 1). Cuốn sách tập hợp 20 bài viết về những danh nhân của Đồng Nai trong thế kỷ XX trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Với lợi thế là nhà báo, tác giả Bùi Thuận có cơ hội đi nhiều, tiếp xúc trực tiếp với các nhân vật nổi tiếng, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, cũng như những đóng góp tích cực của họ. Tố chất của một phóng viên viết phóng sự cho ông cách nhìn đa chiều. Từ đó, ông cung cấp đến bạn đọc những thông tin chính xác, dẫn chứng cụ thể và kèm theo các chi tiết phát hiện mới đầy thú vị về chân dung các nhân vật đã góp phần làm nên “diện mạo” vật chất, tinh thần cho đất Đồng Nai, làm rạng danh quê hương, đất nước.
Khác với những tác phẩm báo chí nhạy bén và hừng hực hơi thở cuộc sống, “Rạng rỡ tài danh đất Đồng Nai” lại giới thiệu về những người đã để lại nhiều dấu ấn không chỉ ở Đồng Nai mà ở cả trong nước và quốc tế. Có thể kể đến những nhân vật mà tên tuổi từng vang danh nhiều nơi như: Kiến trúc sư Khương Văn Mười tâm huyết với quy hoạch phát triển đô thị gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống; TS. Đỗ Tân Sĩ, người con đất Cù lao Phố luôn nặng lòng với quê hương; học giả kỳ tài Lý Việt Dũng,… Bên cạnh những học giả uyên thâm, trong cuốn sách này, nhà báo Bùi Thuận còn vinh danh những gương mặt gần gũi với cộng đồng như: Già làng Tơ Tơ - người giữ hồn dân tộc Chơ Ro; bà Đinh Thị Ha - người “khai sinh” món xôi chiên phồng; nghệ sĩ Bắc Sơn nổi tiếng với nhạc phẩm “Còn thương rau đắng mọc sau hè”, nghệ sĩ cải lương Phương Hồng Thủy…

ld_20180723_4.jpg
Hiển nhiên, 20 nhân vật tài năng đất Đồng Nai có mặt trong cuốn sách chưa phải là đầy đủ bởi nhân tài của Đồng Nai trong thế kỷ XX rất nhiều. Với tính chất và tiêu chí của tập sách, trong thời gian tới nhà báo Bùi Thuận sẽ lựa chọn, giới thiệu những nhân vật tiêu biểu với những đóng góp có tác động lớn đến sự phát triển của quê hương, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân xứ Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung… 
Theo nhà báo Bùi Thuận, trong quá trình tìm kiếm, tập hợp các nhân vật, ông cũng gặp không ít khó khăn, nhất là với những nhân vật đang định cư ở các tỉnh khác hoặc đã mất. Mỗi bài viết chỉ vỏn vẹn vài trang nhưng để nói hết cái tinh túy nhất, những đóng góp nổi bật nhất của các nhân vật đòi hỏi ông phải dành nhiều thời gian, công sức chắt lọc thông tin, truyền tải một cách ngắn gọn, cô đọng nhất.
Nhà báo Bùi Thuận đi nhiều, đọc nhiều, viết nhiều và nhớ rộng. Đọc “Rạng rỡ tài danh đất Đồng Nai” của ông, bạn đọc khoái thú ở chỗ người thật, việc thật được mở rộng biên độ. “Rạng rỡ tài danh đất Đồng Nai” như cuộc dạo chơi bước đầu nhưng ấn tượng của một nhà báo năng động, tâm huyết dốc hết bút lực “cày ải” trên từng trang giấy. Có cảm giác như dưới lối viết móc xích, đan cài, ở bất cứ chỗ nào, câu nào, ý nào, nếu muốn, nhà báo Bùi Thuận đều có thể hoặc công khai hoặc bán công khai đưa ra những dữ liệu liên tưởng, trích dẫn tương thích về nhân vật.
Đằng sau mỗi câu chuyện, bạn đọc hiểu hơn ý nghĩa cũng như những bài học mà nhà báo Bùi Thuận muốn nhắn gửi. Đặc biệt với thế hệ trẻ hôm nay, những nhân vật như: Trần Xuân Roanh, Bình Nguyên Lộc, võ sĩ Xuân Liễu, bác sĩ Nguyễn Văn Hoài, nhà báo Phạm Xuân Ẩn… “rất lạ” nhưng phản chiếu rõ ý thức xã hội, trách nhiệm với cộng đồng, tinh thần làm việc say sưa… Bởi vậy, cuốn sách giống như chiếc “chìa khóa” giúp người trẻ có cơ hội được mở rộng tri thức, xem đây là những tấm gương sáng để học tập và noi theo.
Cũng theo nhà báo Bùi Thuận, sau khi ra tập 2 “Rạng rỡ tài danh đất Đồng Nai”, nếu có thời gian, ông sẽ viết về những nhân vật “tài năng” của đất Đồng Nai trong thế kỷ XXI. “Đó cũng là lời chào cho Biên Hòa - Đồng Nai nhân dịp kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển”, nhà báo Bùi Thuận nhấn mạnh.
Ly Na


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.