​Bé gái 9 tuổi bị sỏi thận to bằng viên bi

​Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai (TP.Biên Hòa) vừa mổ nội soi, tán sỏi thận cho bé gái B.T. (9 tuổi, ngụ xã Long An, huyện Long Thành).

Begai9tuoibidsoithanobangvienbi.jpg
  Nhân viên y tế Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai dặn dò bé T. về chế độ ăn uống trước khi bé xuất viện.
Theo bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, đây là trường hợp rất hiếm gặp vì tỷ lệ trẻ em có bệnh lý về sỏi là 1/7000. Trước đó, ngày 18-7, bé T. nhập viện khi bị đau bụng liên tục trong 3-4 ngày, đặc biệt đau nhiều ở vùng hông bên phải, đi tiểu hơi buốt. Bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp X-quang và phát hiện một viên sỏi nằm ở niệu quản bên phải có đường kính 1cm, thận ứ nước. Các bác sĩ đã nội soi tán sỏi bằng laser cho bệnh nhi. Đến ngày 22-7, sức khỏe bệnh nhi ổn định và đã xuất viện.
Theo bác sĩ Hoàng, trường hợp của bé T. nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến bé bị đau kéo dài, nhiễm trùng đường tiểu, thận ứ nước dẫn đến thận hư, suy thận. Hiện tại, dù đã lấy hết sỏi thận nhưng khả năng tái phát sỏi ở bệnh nhi T. vẫn có thể xảy ra. Phụ huynh cần chú ý để bé có chế độ ăn uống hợp lý, tránh sỏi tái phát như: không nên ăn nhiều đậu phộng, nội tạng động vật; đặc biệt cần uống nhiều nước, từ 1,5-2,5 lít nước/ngày.
Hạnh Dung