Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Nhiều mô hình nâng cao đời sống người lao động

Xác định công nhân là nguồn lực quý nhất để tạo ra sản phẩm, của cải vật chất, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã quan tâm cải thiện đời sống người lao động (NLĐ) bằng nhiều cách khác nhau. Từ đó đã động viên NLĐ, đặc biệt là đội ngũ lao động có tay nghề làm việc ngày càng có hiệu quả, yên tâm công hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.​

Xây dựng sân golf mini cho công nhân
Với lợi thế chuyên sản xuất các loại đầu golf, gậy golf và các dụng cụ chơi golf, Công ty TNHH Advanced Multiech Việt Nam, nơi có 2.800 lao động, đang xây dựng sân Golf mini tại khuôn viên công ty để công nhân giải trí sau giờ tan ca. Đây là mô hình mới tại huyện Nhơn Trạch nhằm tạo thêm sân chơi, điểm đến để công nhân giao lưu và rèn luyện sức khỏe.
Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Thị Thúy Kiều cho biết, là doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng thể thao, việc chú trọng rèn luyện sức khỏe cho công nhân để làm việc tốt hơn được công ty quan tâm thường xuyên. Sân golf được xây dựng là nơi để công nhân giải trí, cũng là nơi để họ thử các đầu golf vừa sản xuất. Trước đó, công ty đã đầu tư xây dựng sân bóng đá mi ni để CĐCS tổ chức các giải bóng đá cho công nhân. “Rèn luyện thể thao cũng là việc cần thiết để công nhân có sức khỏe, làm việc hiệu quả hơn. Việc xây dựng các mô hình, công trình nâng cao đời sống NLĐ cần được quan tâm và nhân rộng”, chị Kiều chia sẻ.
Ngoài những mô hình phúc lợi cho công nhân, CĐCS nơi đây thường xuyên phối hợp với Ban giám đốc công ty chăm lo tốt các chế độ, chính sách cho NLĐ. Trong đó, việc tổ chức đối thoại định kỳ với công nhân hàng tháng, hàng quý được công ty chú trọng. Theo đó, mọi ý kiến thắc mắc của công nhân đều được công ty ghi nhận và có biện pháp thay đổi kịp thời, từ đó tạo môi trường làm việc hài hòa, đội ngũ công nhân yêu nghề, làm việc nghiêm túc và hiệu quả.
Tổ chức cho công nhân đi du lịch
Thời điểm vào hè thường là “mùa du lịch” của công nhân lao động. Nhiều CĐCS phối hợp với doanh nghiệp tổ chức cho công nhân đi tham quan, nghỉ mát tại các khu du lịch trong và ngoài nước. Trong đó tập trung ở những điểm du lịch như: Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Phan Thiết... Việc làm này không chỉ thể hiện sự đoàn kết, gắn bó trong công nhân lao động mà còn giúp NLĐ “xả tress” sau thời gian làm việc vất vả.
nhieumohinhnangcaodoisongnguoilaodong.jpg
 Công nhân Công ty TNHH Advanced Multiech Việt Nam trong giờ làm việc.
Vừa đăng ký cho chuyến du lịch cùng công ty sắp tới tại Nha Trang, anh Nguyễn Văn Trường công nhân hàn tại Công ty Soltec cho hay, đối với công nhân lao động, để tự “thưởng” cho mình những chuyến nghỉ mát là rất khó bởi thu nhập còn hạn hẹp. Khi được CĐCS tổ chức đi du lịch, bản thân anh cùng nhiều công nhân khác rất phấn khởi và đăng ký cho cả gia đình cùng đi. “Sau mỗi chuyến du lịch, chúng tôi có thêm nhiều kỷ niệm về những nơi mình được đến. Đặc biệt được tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, thưởng thức vẻ đẹp của đất nước. Đó là điều mà chúng tôi cảm thấy rất thích thú”, anh Trường chia sẻ.
Đại diện CĐCS Công ty Soltec cho hay, hằng năm, công ty đều tạo điều kiện về thời gian và hỗ trợ kinh phí để Công đoàn tổ chức cho công nhân tham quan, du lịch. Mong muốn của công ty là từ những chuyến đi này, các gia đình công nhân có dịp nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí cùng nhau. Đồng thời được gặp gỡ, giao lưu và thể hiện tinh thần đoàn kết trong tập thể công nhân lao động.
Nhiều doanh nghiệp hiện đã có kế hoạch tổ chức cho công nhân đi nghỉ mát, tham quan du lịch trong tháng 6, 7 tới. Theo đó, công nhân được bao trọn gói dịch vụ và tham gia các hoạt động dã ngoại tại các điểm du lịch. Theo nhiều CĐCS, với sự quan tâm của công ty, tỷ lệ lao động có tay nghề tại các doanh nghiệp nghỉ việc hằng năm rất thấp; hầu hết công nhân luôn gắn bó, làm việc hiệu quả và tích cực phát huy sáng kiến vì sự phát triển của doanh nghiệp.
Nhiều chính sách thiết thực cho công nhân
Ngoài các phúc lợi chăm lo cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp còn có chính sách cho công nhân nghỉ làm ngày thứ 7 vẫn được tính lương đầy đủ. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cho công nhân nghỉ phép năm nhiều hơn so với quy định để công nhân có thời gian nghỉ ngơi ngày cuối tuần.
Được công ty cho nghỉ 2 ngày thứ 7 trong tháng vẫn được tính lương, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, công nhân đứng máy tại Công ty Mabuchi Motor phấn khởi vì có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Chị Thảo cho biết: “Đi làm cả tuần về công nhân ai cũng mệt và ít có thời gian quan tâm đến con cái. Được nghỉ thêm ngày thứ 7, tôi có thêm thời gian dành cho con, nhất là vào dịp bé đang nghỉ hè. Tôi sẽ dành những ngày nghỉ để đưa con đi đến các khu vui chơi hoặc tranh thủ làm nhiều món ăn bé thích”.
Không chỉ chị Thảo mà nhiều công nhân khác đều cảm thấy vui và phấn khởi khi công ty thực hiện chính sách này. Anh Phạm Vui, Phó chủ tịch CĐCS Công ty VMEP cho biết, để tăng phúc lợi cho NLĐ,  công ty thường xuyên cải thiện đời sống NLĐ bằng các chính sách như: một tháng cho công nhân nghỉ 2 ngày thứ 7 vẫn được tính lương, dịp Quốc tế lao động 1-5 hằng năm thưởng 12 ngày lương, lễ Quốc khánh 2-9 hằng năm thưởng 8 ngày lương … “Đối với NLĐ vào làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn có thu nhập ổn định và các phúc lợi tốt. Khi doanh nghiệp cải thiện tốt các chính sách sẽ thu hút và giữ chân lao động, đặc biệt là đội ngũ lao động có tay nghề. Đối với NLĐ, khi các chế độ đảm bảo, họ sẽ yên tâm gắn bó, công hiến cho doanh nghiệp”, anh Vui cho biết.
Để giữ chân NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng cải tạo môi trường, điều kiện làm việc của NLĐ. Bên cạnh đó, những chính sách hỗ trợ NLĐ ngoài luật quy định như: nghỉ phép năm 15 ngày/năm; nghỉ thêm 5 ngày khi người thân đau ốm, bệnh tật; mỗi năm, hỗ trợ công nhân 1 triệu đồng để tập luyện thể thao, hỗ trợ 2 triệu đồng/chuyến du lịch… đang được một số doanh nghiệp duy trì thường xuyên, tạo thêm niềm tin với NLĐ.
Lan Mai


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.