Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Mong chờ giá viện phí giảm

Theo nguồn tin từ Sở Y tế, ngày 15-5 tới đây, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư mới nhằm điều chỉnh giá 40 dịch vụ y tế. Ngoài ra, Thông tư này còn giúp tháo gỡ nhiều khó khăn mà các cơ sở y tế gặp phải trong thời gian qua.​
Giá nhiều dịch vụ y tế giảm mạnh
BS. Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế cho hay, vừa qua, ngành Y tế đã tham gia tập huấn về lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc. Thông tư này sẽ sửa đổi, bổ sung ban hành vào ngày 15-5 và có hiệu lực từ ngày 1-7. Thông tư sẽ điều chỉnh nhóm tiền khám bệnh, ngày giường và một dịch vụ cận lâm sàng, đều là những dịch vụ có tần suất sử dụng cao trong các cơ sở y tế.

mongchogiavienphigiam.jpg
 Giới hạn một số dịch vụ cận lâm sàng theo quy định của Bộ Y tế đã gây khó cho các BV trong hơn 2 năm qua sẽ được tháo gỡ phần nào trong Thông tư sắp tới. Trong ảnh: Siêu âm vùng bụng tại BVĐK Tâm Hồng Phước.
Theo đó, tiền công khám bệnh và nhiều dịch vụ kỹ thuật sẽ giảm. “Lần điều chỉnh giá này, Bộ Y tế sẽ giảm giá những dịch vụ kỹ thuật mà các cơ sở sử dụng nhiều như: siêu âm, X-quang, MRI… Có những kỹ thuật giảm mạnh tới hơn 50% như phẫu thuật cắt amidan”, BS. Bình nói. Giá khám bệnh cũng giảm, cụ thể: Bệnh viện (BV) hạng đặc biệt và hạng 1 giảm từ 39.000 đồng xuống 35.000 đồng/lượt khám; BV hạng 2 từ 35.000 đồng xuống 29.000 đồng; BV hạng 3 từ 31.000 đồng xuống 23.000 đồng, BV hạng 4 và trạm y tế xã từ 29.000 đồng xuống 20.000 đồng. Một số dịch vụ cận lâm sàng như: siêu âm giảm từ 49.000 đồng xuống 39.500 đồng; chụp X-quang số hóa 1 phim từ 69.000 đồng xuống 62.900 đồng; chụp cộng hưởng từ (MRI) có thuốc cản quang từ 2.336.000 đồng xuống 2.279.000 đồng; siêu âm can thiệp - đặt ống thông dẫn lưu ổ áp xe từ 2.058.000 đồng xuống 599.100 đồng; phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện giảm từ 3.679.000 đồng xuống 1.603.000 đồng.
Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng nhiều dịch vụ sẽ giảm giá là do thời gian qua, việc thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh, số lượng người bệnh đến khám tại các cơ sở y tế tuyến huyện tăng cao. Số lượng bệnh nhân trên tổng số bàn khám ở một số nơi tăng từ 20 - 40%. Ngoài điều chỉnh giảm giá một số dịch vụ y tế, Bộ Y tế dự kiến sẽ điều chỉnh tổng số bệnh nhân được bác sĩ khám trong 1 ngày làm việc 8 giờ.
Hơn 2 năm nay, các BV đều bị giới hạn số lượng bệnh nhân khám/bàn khám/ngày. Ví dụ, BV hạng 2 quy định 45 lượt khám/bàn khám/ngày, sắp tới sẽ tăng lên 55 lượt khám/bàn khám/ngày sẽ được thanh toán tiền theo quy định. BS. Bình nhận định: “Thông tư này về cơ bản đã giải tỏa dược những vướng mắc về định mức mà các BV gặp phải trong thời gian qua. Do những quy định về định mức, nhiều cơ sở y tế bị xuất toán (không thanh toán) BHYT”.
Tháo gỡ khó khăn
Theo BS. Bình, Bộ Y tế sẽ can thiệp để các cơ sở y tế đã bị xuất toán từ đầu năm 2016 đến nay do quy định về định mức như: số bệnh nhân/ bàn khám/ ngày hay giới hạn chụp các cận lâm sàng như X-quang, MRI, CT… sẽ được thanh toán lại. Thông tư này đã có sự thống nhất của Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
BS. Ngô Ðức Tuấn, Giám đốc BVÐK Ðồng Nai cho biết thêm, từ 2016 đến nay, BV luôn trong tình trạng bị xuất toán khi vượt quá số lượng bệnh nhân khám/bàn khám/ngày; chụp các kỹ thuật cận lâm sàng như X- quang, CT, MRI… Hiện nay, nhiều BV đều rơi vào tình trạng thiếu bác sĩ, phải tuyển các bác sĩ trẻ, chưa có chứng chỉ hành nghề nên không thể khám bệnh. Vì vậy, việc đảm bảo số lượng khám 45 bệnh nhân/bàn khám/ngày (đối với BV hạng 1 như BVÐK Ðồng Nai) là rất khó. Hay việc chụp 16 ca MRI/ ngày, chụp X-quang KTS định mức 48 ca/ngày/bác sĩ… đều đẩy các BV vào thế khó. “Lượng bệnh nhân đến khám đông, BV phải có nhiều phòng khám mới đáp ứng được nhưng khả năng của BV lại có hạn. Hay việc sử dụng các kỹ thuật cận lâm sàng cũng phải có nhiều máy mới phục vụ hết bệnh nhân theo đúng định mức đề ra. Ðầu tư trang bị máy móc không phải là điều đơn giản, BV dù muốn cũng không thể có đủ vốn để đầu tư tràn lan”, BS. Tuấn nói.
Theo dự thảo của thông tư mới này, những khó khăn trên của các cơ sở sẽ được tháo gỡ. Nhưng việc giảm giá những giá dịch vụ mà các cơ sở y tế sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của BV. “Về phía BV, những dịch vụ dùng nhiều mà tổng thu lại giảm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của BV và đời sống của nhân viên y tế. Trong khi đó, ngân sách của Nhà nước lại cắt, còn quỹ dự phòng tăng lương cũng chưa được sử dụng. Tuy nhiên, BV sẽ bị ảnh hưởng ra sao sẽ phải chờ đến khi thông tư có hiệu lực”, BS. Tuấn nhấn mạnh.
“Khi giá dịch vụ y tế giảm, người dân  được hưởng lợi”, BS. Phan Văn Huyên, Giám đốc BVÐK khu vực Long Khánh cho hay. BS. Huyên phân tích: Khi dự thảo thông qua, người bệnh có BHYT đóng tiền đồng chi trả thấp hơn hiện tại. Ngoài ra, các định mức về lượng bệnh khám/bàn khám, các kỹ thuật cận lâm sàng cũng được nới lỏng sẽ giúp các cơ sở y tế “dễ thở” hơn. “Vì các định mức về lượng bệnh nhân khám/bàn khám, chụp MRI, CT… mỗi tháng, BVÐK khu vực Long Khánh bị xuất toán đến 300 - 400 triệu đồng trong 2 năm qua. Trong khi, BV cũng thiếu bác sĩ. Với thông tư sắp tới, tiền công khám và một số kỹ thuật sử dụng nhiều sẽ giảm cũng khiến cho tổng thu của BV giảm”, BS. Huyên nhận định.
Mới đây, tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc điều chỉnh lại giá dịch vụ y tế phải bảo đảm tương xứng, cân đối giữa mức đóng BHYT và phạm vi, quyền lợi được hưởng do Quỹ BHYT chi trả. Từ nay tới năm 2020 Chính phủ chưa có chủ trương tăng mệnh giá BHYT.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các các Bộ: Y tế, Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần rà soát, cắt giảm những chi phí không cần thiết trên cơ sở tính toán khoa học giữa mức đóng BHYT với quyền lợi, phạm vi được hưởng BHYT và tỷ lệ đồng chi trả khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời, các Bộ cần tính toán kỹ khi thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế giai đoạn 2018 - 2020 để không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ.
Khánh Ngọc


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.