Nhiều phúc lợi cho người lao động

​​Thời gian qua, nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Ban giám đốc doanh nghiệp thực hiện nhiều chương trình phúc lợi, hoạt động thiết thực vì đoàn viên, người lao động. Điều này thể hiện sự quan tâm chăm lo của doanh nghiệp, Công đoàn đến người lao động, giúp họ ổn định đời sống, việc làm và tăng thu nhập.
Ký túc xá miễn phí cho công nhân
Hơn 3 năm nay, công nhân Trương Thị May làm việc tại bộ phận phun sơn Công ty TNHH Minh Thành đã giảm được chi phí thuê trọ khi được ở ký túc xá (KTX) miễn phí của công ty. Từ Cần Thơ lên Đồng Nai lập nghiệp, chị May cũng như nhiều công nhân khác phải vất vả trong việc tìm chỗ trọ ổn định, an ninh đảm bảo và gần với nơi làm việc. May mắn được công ty hỗ trợ vào ở tại KTX, chi May phấn khởi vì có chỗ ở thoải mái, không mất chi phí, an ninh rất đảm bảo. Mới đây, chị đã được công ty cho mượn mặt bằng để tổ chức đám cưới; chồng chị dù làm ở công ty khác nhưng công ty vẫn tạo điều kiện để anh chị tiếp tục được ở tại KTX. Niềm vui nhân đôi chính là động lực để chị ổn định cuộc sống và làm việc chuyên cần hơn.

nhieuphucloichonguoilaodong.jpg
 Công nhân Công ty Soltec tại sân bóng đá của công ty.
KTX do Công ty Minh Thành đầu tư 7 tỷ đồng xây dựng cách đây 6 năm, giúp người lao động “an cư lạc nghiệp”. Đây là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu được doanh nghiệp xây dựng phục vụ công nhân làm việc tại công ty để tri ân những đóng góp của họ. Hiện KTX có 4 dãy với 160 phòng, mỗi phòng rộng 18m2, có thể ở từ 3 - 4 người, không tốn phí. Riêng người thân của công nhân vào ở chỉ mất phí khoảng 100.000/tháng. Với khu nhà ở này, gần 200 công nhân lao động có chỗ ở ổn định.
Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Đình Thọ cho hay, trước thực tế nhu cầu về nhà ở của công nhân tăng và để công nhân yên tâm lao động, Công đoàn đã đề xuất với công ty xây dựng KTX cho công nhân. Từ đó giúp người lao động yên tâm làm việc, giảm được chi phí thuê trọ hàng tháng, cải thiện đời sống.
Đầu tư sân bóng đá giải trí
Nhiều năm nay, công nhân làm việc tại Công ty Soltec (KCN Nhơn Trạch 2) phấn khởi vì sau giờ tan ca họ được vui chơi giải trí tại sân bóng đá của công ty. Năm 2014, công ty đã đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng sân bóng đá nhân tạo nhằm giúp công nhân giải trí sau những ngày làm việc vất vả, vừa để công nhân có nơi gặp gỡ, giao lưu, tạo tinh thần đoàn kết trong công ty. Anh Nguyễn Công Trường, công nhân xưởng hàn cho biết: “Công ty đa phần là nam, làm ở nhiều bộ phận khác nhau, công việc thuộc ngành cơ khí cũng có những căng thẳng nhất định, đặc biệt là những lúc đơn hàng nhiều, cần làm gấp. Từ khi có sân bóng, anh em có thể ở lại 30 phút để đá banh, giải trí, giúp giảm stress và rèn luyện thân thể để làm việc hiệu quả hơn”.
Đại diện CĐCS Công ty Soltec cho hay, để đời sống công nhân ngày một cải thiện, CĐCS đã tác động cùng với công ty thực hiện đầy đủ các chính sách phúc lợi cho công nhân. Sân đá bóng cho công nhân là công trình ý nghĩa để công nhân giải trí và Công đoàn tổ chức các giải thi đấu giữa các xưởng, đưa phong trào văn hóa, thể thao trong công ty phát triển hơn. Ngoài sân bóng đá, mới đây, do thời tiết nắng nóng, công ty đã trang bị các máy bán nước tự động tại các xưởng để công nhân có thể chọn các loại nước giải khát. Bên cạnh đó, hằng tháng, Ban giám đốc công ty đều tổ chức các buổi họp mặt, giao lưu và tổ chức tiệc để công nhân gặp gỡ, thắt chặt tình đoàn kết.
Mua hàng trả góp
Sắm được chiếc điện thoại thông minh, anh Nguyễn Văn Thịnh, công nhân Công ty Pousung không chỉ liên lạc thường xuyên với gia đình mà còn có thể lướt web giải trí. Anh Thịnh mua điện thoại với hình thức trả góp, lãi suất 0%, phù hợp với nhu cầu và thu nhập của anh. “Với chiếc điện thoại này, tôi có thể gọi về nhìn thấy hình ảnh gia đình qua cuộc gọi video Zalo hoặc Facebook và tìm kiếm các thông tin, chính sách liên quan đến luật lao động”.
Mô hình hỗ trợ công nhân mua hàng trả góp đang được nhiều CĐCS phối hợp các đơn vị bán hàng thực hiện thường xuyên, giúp công nhân có điều kiện mua các vật dụng gia đình. Trong đó, nhiều CĐCS đã ký kết với Công ty TNHH Việt Phú (iCare) triển khai chương trình bán hàng trả góp cho đoàn viên. Với chương trình này, công nhân có thể mua các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày như ti vi, tủ lạnh, lò nướng, máy giặt, điện thoại... với giá phải chăng và trả góp hằng tháng.
Phó chủ tịch CĐCS Công ty Pousung Mai Thị Hải Yến cho hay, để công nhân có điều kiện sắm các vật dụng trong gia đình, CĐCS đã phối hợp với các đơn vị bán hàng giá rẻ, hỗ trợ công nhân mua hàng trả góp không lãi suất. Mỗi tháng, công nhân chỉ cần trừ vài trăm ngàn đồng tiền lương và trả trong 1 năm là có thể mua được các vật dụng như ý. Với mô hình này, công nhân có hoàn cảnh khó khăn có thể mua được hàng giá rẻ, phù hợp với túi tiền của mình.
Nhiều CĐCS đang phối hợp cùng doanh nghiệp thực hiện nhiều chương trình phúc lợi cho công nhân như: xây dựng trường mầm non, siêu thị mua sắm tại công ty, xây dựng phòng trữ sữa cho công nhân, phòng đọc sách, báo… Các mô hình đang mang lại hiệu quả tốt, góp phần cải thiện đời sống người lao động.
Lan Mai