Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Tiếp công dân về vấn đề bất cập kéo dài trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy nước Nhơn Trạch

Tại buổi tiếp công dân với sự tham gia của hàng chục hộ dân phường Tân Biên, TP. Biên Hòa nằm trong diện bị thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch vào ngày 6-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh thừa nhận do pháp luật về đất đai còn phức tạp, nhiều văn bản chồng chéo, thời gian kéo dài nên trong quá trình thực hiện có những sai sót gây bức xúc cho người dân. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát những vấn đề người dân khiếu nại để kịp thời điều chỉnh theo đúng quy định pháp luật.​

Nhiều bất cập trong thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng
“Chúng tôi không tự dưng đi khiếu nại, bởi trong quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) có nhiều bất cập khiến người dân chúng tôi rất bức xúc”, ông Nguyễn Hữu Hồ (khu phố 8A, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa) người đại diện cho hàng chục hộ dân nằm trong diện di dời để GPMB phục vụ dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch mở đầu phần phát biểu ý kiến của người dân tại buổi làm việc.
Theo ông Hồ, bức xúc nhất của người dân địa phương chính là việc thiếu công khai thông tin trong quá trình thực hiện. “Quyết định thu hồi đất có từ năm 2004 nhưng người dân chúng tôi không hề biết. Đến năm 2008 thì mới có niêm yết cho người dân nên chúng tôi không kịp nắm bắt thông tin”, ông Hồ dẫn chứng.
Ngoài ra, việc thực hiện giải tỏa và đền bù cũng có nhiều bất hợp lý trong việc xác định giá bồi thường cũng như việc cấp bù chênh lệch giá đối với diện tích đất tái định cư. Cụ thể, có tất cả 249 hộ dân nằm trong diện phải di dời để bàn giao mặt bằng thi công dự án. Việc lập hồ sơ đền bù được thực hiện trong năm 2004, nhưng sau đó lại xảy ra tình trạng có hộ nhận quyết định trước, có hộ nhận quyết định sau dẫn đến chênh lệch về giá. Theo đó, có 201 hộ nhận được quyết định thu hồi đền bù trong năm 2007 và 48 hộ nhận quyết định trong năm 2008. “48 hộ có quyết định sau thì mức giá đền bù cao gấp đôi, gấp ba những hộ nhận quyết định trước. Trên cùng một mảnh đất như nhau, hồ sơ như nhau mà chênh lệch như vậy nên chúng tôi bức xúc”, ông Hồ cho hay.
tiepcongdanvebatcapkeodaitrongdenbu.jpg
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tiếp nhận hồ sơ phản ánh của người dân.
Tương tự, do việc thực hiện tái định cư cho người dân chậm nên trong quá trình thực hiện nghĩa vụ để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại khu tái định cư cũng có những bất cập. Theo đó, những hộ nhận đất tái định cư trước tháng 6-2014 thì chi phí làm sổ đỏ thấp nhưng đối với các hộ nhận đất và làm thủ tục sau thời gian trên thì chi phí cao hơn rất nhiều lần. “Nguyên nhân là do việc cấp đất tái định cư cho người dân chậm, giờ lại bắt chúng tôi phải nộp nhiều tiền hơn để làm sổ đỏ nên chúng tôi cũng rất bức xúc”, ông Hồ cho biết.
Cũng liên quan đến vấn đề tái định cư, bà Trương Thị Thơ, một hộ dân nằm trong diện di dời cho hay, theo quy định là phải thực hiện tái định cư rồi mới thực hiện giải tỏa. Thế nhưng đối với dự án này thì ngược lại. “Nhà tôi 4 lần được phát giấy yêu cầu nhận tiền đền bù nhưng tôi kiên quyết không nhận. Chưa có tái định cư mà nhận tiền thì chúng tôi ở đâu. Nhận tiền rồi ra đường sống hay sao?”, bà Thơ đặt câu hỏi.
Cũng tại buổi làm việc, nhiều người dân cũng phản ánh các bất cập về công tác bồi thường đất ở; hỗ trợ bổ sung đất ở; thực hiện hợp lý việc cấp các suất tái định cư; chi phí hỗ trợ tạm cư... trong quá trình thực hiện bồi thường, GPMB của dự án.
Phải giải quyết các phản ánh của người dân trước tháng 6
Tại buổi tiếp dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã chỉ đạo UBND TP. Biên Hòa tổ chức rà soát lại tất cả những vấn đề người dân khiếu nại để kịp thời điều chỉnh đúng theo quy định hiện hành, chậm nhất từ nay đến hết tháng 6-2018.
Giải quyết bức xúc của người dân đúng quy định pháp luật
Sau khi nghe các ý kiến phản ánh của người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch là công trình phục vụ đời sống người dân. Tuy nhiên, qua ý kiến phản ánh của người dân thì rõ ràng trong quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng đã có những thiếu sót khiến người dân bức xúc. “Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi rất cảm thông, chia sẻ với những bức xúc của bà con và cũng rất mong bà con thông cảm. Trong quá trình làm, mỗi thời kỳ có mỗi hoàn cảnh khác nhau nên các cơ quan Nhà nước và các cơ quan chức năng cũng gặp rất nhiều khó khăn”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chia sẻ.
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, những phản ánh của người dân là hết sức xác đáng và đây là những vấn đề thực sự gây bức xúc cho người dân. Chính vì vậy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát để giải quyết những vấn đề này theo đúng quy định của pháp luật nhằm giải quyết đúng và công bằng cho người dân.
Cụ thể, đối với yêu cầu có một mức giá bồi thường chung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho hay, việc trình hồ sơ lúc nào thì áp mức giá đền bù thời điểm đó là đúng về mặt pháp luật nhưng lại chưa hợp lý nên việc bà con bức xúc là đúng. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, do trước đây, trên địa bàn Đồng Nai có rất nhiều dự án nên các cơ quan chức năng phải phân tán lực lượng nên có sự chênh lệch về thời gian làm hồ sơ trong từng dự án. Điều này dẫn đến tình trạng trong cùng một dự án nhưng có nhiều mức giá đền bù khác nhau tùy theo thời gian thực hiện hồ sơ. Bất cập này đã diễn ra tại nhiều dự án chứ không chỉ riêng dự án cấp nước Nhơn Trạch. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hứa sẽ cho kiểm tra, rà soát lại để giải quyết. “Dù mất công cũng phải xử lý đồng bộ theo một giá đền bù thống nhất”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Theo đó, sau khi rà soát sẽ áp dụng quyền hỗ trợ khác mà Nhà nước cho phép các địa phương thực hiện để hỗ trợ cho những hộ nhận mức giá đền bù thấp trước đây để có một mức giá đền bù chung bằng nhau. “Tôi hứa sẽ giải quyết để tránh gây bức xúc cho bà con. Tôi sẽ giao UBND TP. Biên Hòa rà soát lại hết để vận dụng quy định về quyền hỗ trợ khác để tất cả bà con có cùng một giá đền bù”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh khẳng định.
Đối với kiến nghị về cấp bù chênh lệch giá đối với diện tích tái định cư, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khi thực hiện dự án có xảy ra tình trạng bố trí tái định cư không kịp thời. Theo quy định, khi giải tỏa, thu hồi đất là cấp tái định cư ngay, tuy nhiên đối với dự án này, việc cấp tái định cư lại kéo dài từ năm 2008 đến 2012. “Nếu cấp luôn tái định cư từ năm 2008 thì giá khác nhưng do chưa có sẵn khu tái định cư nên phải kéo dài. Do đó, giá tái định cư mỗi năm về sau sẽ khác”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay.
Từ bất cập đó nên năm 2012, UBND tỉnh đã ban hành quy định nhằm bù đắp thiệt thòi cho người dân do quá trình thực hiện tái định cư kéo dài. Tuy nhiên, việc cấp bù chênh lệch chỉ áp dụng cho diện tích đất tái định cư chứ không tính theo diện tích đất được bồi thường. Do đó, việc người dân lấy giá này tính cho diện tích đất bồi thường là không đúng quy định của pháp luật. “Mong bà con thông cảm, đây là quy định của pháp luật nên không thể làm khác được”, Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Chánh cho hay.
Đối với các ý kiến, kiến nghị khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu UBND TP. Biên Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan Thuế… sớm điều chỉnh những sai sót và giải quyết thỏa đáng trong phạm vi quy định của pháp luật để người dân yên tâm.
Khiếu kiện kéo dài hơn 10 năm
Dự án hệ thống cấp nước Nhơn Trạch được thực hiện từ năm 2004, với diện tích quy hoạch 18 ha ở khu vực Đồi 60, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa. Đầu năm 2014, giai đoạn 1 (công suất 100.000m3/ngày đêm) đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Đây là một trong những công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm của tỉnh do Công ty TNHH MTV cấp nước Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy nước Nhơn Trạch sẽ cung cấp nước sạch phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt tại các khu công nghiệp và dân cư dọc tuyến QL 51, khu đô thị mới Nhơn Trạch và một phần TP. Biên Hòa. Tuy nhiên, do quá trình GPMB có nhiều bất cập dẫn đến tình trạng khiếu kiện của người dân kéo dài trong hơn 10 năm qua.
Phạm Tùng


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.