Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

​Heo tết ít biến động

Từ vài tuần nay, thị trường heo tết bắt đầu khởi sắc. Giá heo hơi hiện đang dao động từ 29-33 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3 ngàn đồng/kg so với trước. Người chăn nuôi đang kỳ vọng sẽ có mức giá tốt hơn khi vào cao điểm tiêu thụ tết trong tuần tới.

HeoTetItBienDong.jpg
Lứa heo chờ ngày xuất chuồng tại trại của ông Phạm Văn Đôn (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất).
Tuy nhiên, theo dự đoán của doanh nghiệp và thương lái, thị trường thịt heo năm nay sẽ không xảy ra hiện tượng sốt giá vì cung vẫn vượt cầu.
Giá nhích nhẹ
Ông Phạm Văn Đôn, chủ trại heo tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất), cho biết: “Tuần trước tôi có xuất 1 đợt heo với giá 32 ngàn đồng/kg. Hiện trại còn hơn 200 con đủ tuổi xuất chuồng chờ cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2018. Tôi nghe nói có thương lái đặt hàng trước cho một số trại với giá 35 ngàn đồng/kg, nên rất kỳ vọng càng cận tết giá heo càng tốt lên. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là heo đạt 100kg sẽ xuất bán chứ không dám trữ lại như trước, vì thị trường hiện nay vẫn quá rủi ro”. Cùng kỳ vọng giá thịt heo sẽ tốt hơn nên từ đôi ba tuần trở lại đây, nhiều trại nuôi chưa vội xuất heo mà chờ giá tốt, vì với giá bán hiện nay người chăn nuôi chỉ mới hòa vốn.
Trước thông tin người chăn nuôi trữ hàng chờ tăng giá, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhận xét do ảnh hưởng của việc lò giết mổ Xuyên Á (TP.Hồ Chí Minh) đóng cửa khiến heo ở Đồng Nai thấp hơn đôi ba giá so với nhiều tỉnh, thành khác vì thương lái phải trả thêm chi phí cho hoạt động giết mổ, vận chuyển. Hiện lò mổ trên bắt đầu hoạt động trở lại nên người chăn nuôi kỳ vọng giá heo sẽ nhích hơn. Bên cạnh đó, giới chăn nuôi heo cũng mong khi vào cao điểm tiêu thụ cũng góp phần giúp giá heo tăng. Tuy nhiên, ông Đoán khẳng định: “Sẽ khó xảy ra tình trạng trữ heo như những năm trước vì hiện nay nguồn cung vẫn rất dồi dào, nhất là nguồn heo từ các trại gia công của doanh nghiệp. Mặt khác, mùa tết năm nay thị trường Trung Quốc cũng không ăn hàng như mọi năm nên heo đủ trọng lượng là người nuôi bán ra vì sợ để thành heo mỡ không có nơi tiêu thụ”.
Ít khả năng sốt giá
Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hương Vĩnh Cửu, đơn vị đầu tư lò giết mổ tại huyện Vĩnh Cửu, nhận xét: “Tuy thời gian qua các trại chăn nuôi bỏ đàn rất nhiều nhưng nguồn heo từ các trại lớn nuôi gia công cho doanh nghiệp vẫn rất dồi dào. Hiện sản lượng thịt heo tiêu thụ trên thị trường chỉ mới tăng nhẹ, dự đoán sau ngày 20 tháng Chạp, nhu cầu tiêu thụ thịt heo có thể tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp có đăng ký tham gia chương trình bình ổn giá thịt heo nên khó xảy ra tình trạng sốt giá heo”.
Không chờ cơ hội tết để tăng giá, nhiều doanh nghiệp đã chọn tham gia bình ổn giá, thậm chí bán giá khuyến mãi mặt hàng thịt heo trong dịp tết. Ông Phạm Đức Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình (TP.Biên Hòa), cho hay: “Đây là giai đoạn chúng tôi đang xây dựng thương hiệu cho sản phẩm heo an toàn Thanh Bình. Theo đó, các mặt hàng thịt heo tươi, thịt heo chế biến đang được bán với giá khuyến mãi, rẻ như giá chợ ngày thường dù mục tiêu của chúng tôi là phân khúc trung và cao cấp. Chúng tôi cam kết vẫn bán sản phẩm với giá khuyến mãi này trong mùa tết”.
Theo thông tin từ Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn (huyện Xuân Lộc), hiện trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 10 xe chở heo qua trạm, trong đó có khoảng 6 xe đi biên giới cung cấp cho thị trường Trung Quốc, còn lại là tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc. Nguồn heo chủ yếu của các công ty và đa số heo chỉ đạt trọng lượng trên dưới 1 tạ chứ không còn heo mỡ quá tải trọng như trước.
nh Nguyên 

 

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.