Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Tăng cường giáo dục văn hóa giao thông

Thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên cả nước nói chung và ở Đồng Nai đã giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ TNGT, số người chết, số người bị thương) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng diễn biến phức tạp về không gian và thời gian.​

Mặc dù số vụ TNGT giảm, nhưng theo Ủy ban ATGT quốc gia, 9 tháng năm 2017, cả nước xảy ra trên 14.300 vụ tai nạn, làm chết hơn 6.100 người, bị thương hơn 11.700 người. Tại Đồng Nai, 9 tháng toàn tỉnh đã xảy ra 291 vụ TNGT làm chết 226 người, bị thương 182 người, gây thiệt hại tài sản ước tính hơn 23,3 tỷ đồng. Đó là những con số thiệt hại to lớn, cộng với tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực đô thị gia tăng càng khiến cho bức tranh giao thông ở nước ta ngày càng đáng lo ngại. Điều đó, càng đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa các giải pháp phòng chống, trong đó có giải pháp tiếp tục nâng cao ý thức và văn hóa của đông đảo người dân khi tham gia giao thông.  
Hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến số vụ TNGT chưa giảm như kỳ vọng, đồng thời lại gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực đô thị một cách đáng lo ngại. Đó là hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp tốc độ phát triển; biện pháp chế tài, xử lý vi phạm chưa đủ mạnh; kiểm soát và xử lý vi phạm còn thiếu minh bạch… Nhiều giải pháp được đưa ra như: thành lập cơ quan chuyên trách về ATGT; tăng cường lực lượng CSGT, thanh tra giao thông; nâng cấp hạ tầng; cấm lưu hành phương tiện “quá đát”; luật pháp được phổ biến rộng rãi, công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh hơn… Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn chưa giảm nhiều như mong muốn. Đã có nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề căn cơ và trước hết là phải thay đổi ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, phải tạo ra văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông.
Nhiều chuyên gia cho rằng, hãy bắt đầu tham gia giao thông có văn hóa từ những việc nhỏ nhất, dễ thực hiện nhất. Đó là dừng lại khi gặp đèn đỏ, chậm lại một chút để nhường đường cho người khác, nói với nhau những lời dễ nghe khi lỡ va chạm và phải tuân thủ sự điều hành của CSGT…
3011-tangcuong.jpg
Văn hóa giao thông, trước hết là nghiêm túc chấp hành tín hiệu giao thông. 
Tuy nhiên, thực trạng đáng buồn hiện nay, một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông có ý thức rất kém khi lưu thông trên đường, bất chấp các quy định về pháp luật giao thông. Rất dễ chứng kiến những tình huống vi phạm, từ đơn giản như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, dừng đỗ không đúng quy định, chen lấn làn, bóp còi inh ỏi, bật đèn pha trong phố đến các lỗi nghiêm trọng như vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, đi vào đường cấm, đường ngược chiều và lái xe khi đã sử dụng rượu bia… Những hành vi trên không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn cho chính người vi phạm và những người xung quanh.
Cán bộ, công chức phải làm gương
Từ nhiều năm qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương quan tâm đến công tác tuyền truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật giao thông nhất là Luật Giao thông đường bộ trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Bởi muốn tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân, trước hết đội ngũ cán bộ, công chức phải là những người gương mẫu, tự nghiêm khắc với bản thân và thể hiện sự nêu gương của mình. Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu ghi hình và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức vi phạm, kể cả tình trạng lợi dụng sự quen biết để can thiệp lực lượng CSGT bỏ qua những vi phạm.
Cần cả xã hội chung tay
Để giải quyết những bất cập trong văn hóa giao thông cần sự đồng bộ và chung sức của toàn xã hội như hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng, cấu trúc và cơ cấu phương tiện giao thông, năng lực quản lý, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT. Hằng năm, Đồng Nai đều huy động các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… cùng tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân từng thôn ấp, khu phố.
Đặc biệt, giáo dục văn hóa giao thông trong trường học được đánh giá rất quan trọng để tạo nên ý thức, văn hóa tham gia giao thông từ khi còn là học sinh và sẽ tạo thói quen khi trưởng thành. Cũng chính từ ý nghĩa quan trọng đó, năm 2017 này đã được Ủy ban ATGT quốc gia chọn chủ đề là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu nhi”, với tinh thần: “Tính mạng con người là trên hết” nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho giới trẻ, kéo giảm vi phạm cũng như giảm TNGT cho đối tượng này.
Trong năm 2017, Ủy ban ATGT Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục - đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức nhiều các hoạt động từ công tác chỉ đạo đến triển khai, tuyên truyền, giáo dục ATGT và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Ở Đồng Nai cũng có nhiều hoạt động, ngay trong tháng 12 tới, Ban ATGT tỉnh và Sở Giáo dục - đào tạo, Tỉnh đoàn sẽ tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ với chủ đề: “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên”.
Cảnh sát giao thông tận tình giải thích cho dân về pháp luật
Đó là chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an tại buổi làm việc với Công an tỉnh về công tác đảm bảo trật tự ATGT vào ngày 25-11. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Công an tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật ATGT cho mọi người; bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm về trật tự ATGT. Phối hợp với lực lượng chức năng xử lý triệt để tình trạng phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép trên địa bàn tỉnh. Trong khi thực thi công vụ, lực lượng CSGT phải nắm vững pháp luật, quy trình công tác để hướng dẫn, giải thích cho người dân khi họ vi phạm nhằm tạo hình ảnh tốt đối với người dân.
P.V

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.