Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Đặt lợi ích của dân lên hàng đầu

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, trong ngày 27-11, các đại biểu Quốc hội  (ĐBQH) tỉnh gồm: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó bí thư Tỉnh ủy Phan Thị Mỹ Thanh; Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bùi Xuân Thống; Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc; Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý đã tiến hành tiếp xúc cử tri TP. Biên Hòa và huyện Long Thành. Với không khí sôi nổi, thẳng thắn, nhiều vấn đề “nóng” đã được cử tri quan tâm kiến nghị như bất cập ở một số dự án trên địa bàn TP.Biên Hòa; công tác phòng, chống tham nhũng; vấn đề quản lý, phát triển đô thị…​

Tham dự các buổi tiếp xúc cử tri có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo; Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Ðại biểu Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui khi có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, bởi theo ông đây là cơ hội để lãnh đạo tỉnh gần dân, trực tiếp lắng nghe tâm tư nguyện vọng để từ đó có những giải pháp, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề cử tri đề cập.
Quan tâm giải quyết bức xúc của cử tri
Việc giải quyết tồn tại ở một số dự án trên địa bàn TP. Biên Hòa thời gian qua như dự án khu du lịch Sơn Tiên, dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng… là vấn đề được các cử tri TP. Biên Hòa tập trung đề cập. Cử tri kiến nghị cần sớm có rà soát, xử lý những khâu còn bất cập gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân cũng như tăng cường vai trò giám sát của ÐBQH và HÐND các cấp đối với các dự án này. Cử tri ở khu phố 6, 7 phường An Bình - những hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án chỉnh trang KCN Biên Hòa 1 cũng mong muốn sớm nhận được quyết định cấp đất để có thể yên tâm, sớm ổn định nơi ở mới. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề liên quan đến quản lý trật tự đô thị được cử tri đề cập và kiến nghị cần sớm triển khai những biện pháp giải quyết. Nổi cộm như tình hình giao thông “nhốn nháo” tại khu vực ngã tư Vũng Tàu, ngập nước ở phường An Bình sau khi thi công cầu Ðồng Nai mới, một số con đường nội ô vẫn trong tình trạng nắng bụi mưa lầy, tình trạng xây dựng trái phép dưới lưới điện cao thế ở phường Long Bình…
2911-datloiich1.jpg
 Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri TP. Biên Hòa.
Trước những kiến nghị của cử tri, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng, lợi ích của người dân nhất là ở các dự án trên địa bàn tỉnh có quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đền bù và tái định cư là vấn đề được nhiều cử tri đề cập và lặp đi lặp lại trong các buổi tiếp xúc. Ðặc biệt, Ðồng Nai là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng cao, do đó việc triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội để đưa tỉnh phát triển là điều chắc chắn phải thực hiện. Do đó rất cần sự thông cảm, chia sẻ của người dân. Song song đó, đại biểu Võ Văn Thưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến lợi ích của người dân trong từng dự án. “Ngoài lợi ích của người dân, Ðảng ta không còn lợi ích nào khác. Trong quá trình phát triển thì lợi ích của người dân phải đặt lên hàng đầu. Nếu chúng ta phát triển mà lòng dân không yên, phát triển mà ngày nào, tuần nào cũng có khiếu kiện đông người thì phải cân nhắc, xem xét lại biện pháp triển khai”, ông Thưởng nhấn mạnh.
Với các dự án đang được thanh tra, đại biểu Võ Văn Thưởng cho rằng tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ để sau khi có kết luận thì triển khai hiệu quả các biện pháp giải quyết. Trong trường hợp đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật, cần tích cực tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện. Nếu phát hiện sơ suất, thực hiện chưa đúng cần chỉ đạo khắc phục, xử lý tùy từng mức độ vi phạm, công khai và xin lỗi dân nếu làm sai. Ðại biểu cũng nhấn mạnh mong muốn các cuộc tiếp xúc cử tri sẽ bớt nặng nề, bớt đi những bức xúc và thay vào đó là những câu chuyện vui. Muốn vậy cán bộ phải thật sự quan tâm, vì lợi ích của người dân, thật lòng nỗ lực giải quyết để đảm bảo lợi ích thiết thực của người dân.
Ghi nhận các ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn ÐBQH tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy Phan Thị Mỹ Thanh đã đề nghị lãnh đạo TP. Biên Hòa, các ban, ngành liên quan như Sở Tài nguyên - môi trường, Kế hoạch - đầu tư giải đáp những kiến nghị, bức xúc của cử tri; đồng thời cung cấp thông tin, tình hình giải quyết các vấn đề mà cử tri quan tâm.
Để không ai bị bỏ lại phía sau
Đại biểu Võ Văn Thưởng cho biết, tinh thần làm sao trong quá trình phát triển không có ai bị bỏ lại phía sau của một khu phố ở TP. Biên Hòa mà đại biểu ghi nhận được trong Ngày hội đại đoàn kết mới đây rất đáng trân trọng và cần được nhân rộng ra toàn thành phố. Theo đó các cấp chính quyền cần nỗ lực mang đến lợi ích cho mọi người dân, đảm bảo công bằng xã hội và không để một người dân nào đứng ngoài sự phát triển bởi mục tiêu cuối cùng của sự phát triển chính là mang lại lợi ích cho nhân dân.
Việc chống tham nhũng ngày càng triệt để
Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày tỏ sự phấn khởi trước thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước đặc biệt là kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV với những quyết sách quan trọng, tinh thần làm việc tích cực, trách nhiệm của các vị ÐBQH. Trong đó nhiều ý kiến của ÐBQH đã làm “mát lòng” cử tri. Tuy nhiên cử tri cũng cho rằng, bên cạnh những nỗ lực, kết quả phát triển kinh tế- xã hội, nạn tham nhũng và lợi ích nhóm vẫn đang còn tồn tại và diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi. Cử tri Hoàng Kim Phụng (TP. Biên Hòa) bày tỏ: “Qua theo dõi cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng đã được Ðảng ta đẩy mạnh, bước đầu củng cố niềm tin của nhân dân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vụ tham nhũng xảy ra, do đó cần làm quyết liệt hơn việc công khai, minh bạch tài sản của cán bộ, công chức, xử lý nghiêm những vi phạm…”.
2911-datloiich2.jpg
Cử tri TP. Biên Hòa đề đạt ý kiến với đại biểu Quốc hội. 
Trao đổi với cử tri, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết, lợi ích nhóm, tham nhũng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, bức xúc. Vừa qua, chủ trương và quyết tâm của Ðảng trong phòng chống tham nhũng đã được thể hiện qua Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; về chống tiêu cực, tham nhũng… “Có thể nói, thời gian vừa qua, Ðảng tập trung vấn đề này rất quyết liệt, bước đầu đã cho thấy hiệu quả, lấy lại niềm tin của người dân, củng cố sự tin tưởng của các tầng lớp nhân dân vào quyết tâm phòng chống tham nhũng của Ðảng và Nhà nước”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.
Ðại biểu Võ Văn Thưởng cũng cho rằng, sở dĩ có nhiều vụ tham nhũng bởi trước đây chúng ta phòng dở và chống chưa quyết liệt. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, chúng ta đã có quyết tâm mạnh mẽ, thực hiện quyết liệt, triệt để và rất nghiêm minh với chủ trương công khai các vụ kỷ luật, xét xử tham nhũng, khắc phục tình trạng nặng dưới nhẹ trên.
Quan tâm đời sống công nhân
Trước ý kiến của cử tri về đời sống công nhân nhập cư trên địa bàn còn nhiều khó khăn nhất là về nhà ở, nhiều nhà trọ áp dụng mức thu điện, nước cao đối với công nhân, đại biểu Nguyễn Thị Như Ý cho biết, Đồng Nai thu hút rất đông lao động nhập cư đến sinh sống và làm việc kéo theo rất nhiều nhu cầu về sinh hoạt trong đó có nhà ở. Thời gian qua vấn đề này đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, các cấp Công đoàn, tỉnh và các doanh nghiệp song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Công đoàn tỉnh cũng đã phối hợp với Sở Xây dựng khảo sát sâu, nắm bắt nhu cầu cụ thể của công nhân trên địa bàn để có kiến nghị hỗ trợ, đồng thời phối hợp giám sát việc áp dụng giá điện, nước của các nhà trọ công nhân. Đại biểu mong muốn nếu phát hiện các nhà trọ nâng giá điện, nước cử tri có thể báo với cơ quan chức năng để xem xét giải quyết nhằm bảo đảm quyền lợi công nhân.
Thảo Nguyên

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.