Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Tích cực chuẩn bị, triển khai các chương trình phục vụ dự án Sân bay Long Thành

Ngoài việc đồng tình với chủ trương thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đặc biệt là Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vừa được Quốc hội thông qua, cử tri huyện Long Thành đã đề đạt nhiều vấn đề liên quan đến mức giá đền bù, thủ tục pháp lý về sở hữu đất đai, điều kiện của các khu tái định cư…​

Các kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc đã được lãnh đạo tỉnh giải đáp cụ thể; đồng thời cho biết, Ðồng Nai và các bộ, ngành Trung ương đang tích cực chuẩn bị, triển khai các chương trình liên quan để dự án triển khai đúng tiến độ, nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất để người dân ổn định cuộc sống nơi ở mới.
Mong muốn dự án sớm triển khai
Bày tỏ sự đồng thuận cao đối với chủ trương thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cử tri Phạm Ðăng Hiếu, xã Bình Sơn kiến nghị trong quá trình triển khai bồi thường phải thỏa đáng, đảm bảo lợi ích của người dân. Ðồng thời địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nắm bắt chủ trương, yên tâm lao động sản xuất. Cử tri cũng mong muốn được biết thời gian cụ thể triển khai các khâu của dự án để sắp xếp công việc, đầu tư trồng trọt nhằm tận dụng hiệu quả đất đai trong thời gian chờ thu hồi đất. Cử tri các xã Long An, Bình Sơn cũng muốn được thông tin rõ hơn về quy định các suất tái định cư chính và phụ trong một gia đình, điều kiện được hỗ trợ tái định cư đối với các thành viên chưa tách khẩu…
2911-tichcuc.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (phải), Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống trao đổi với cử tri huyện Long Thành sau buổi tiếp xúc.
Cùng chung ý kiến trên, cử tri Trần Thị Kiều, xã Long An bày tỏ: “Do nằm trong vùng quy hoạch dự án nên xã không chủ trương xây dựng, nâng cấp trường học, trạm y tế, đường giao thông. Nhiều công trình, nhà cửa xuống cấp, con em phải đi học nhờ xã Bình Sơn nên bà con rất muốn biết cụ thể thời gian dự án được tiến hành, giá đền bù một lần hay theo đợt…”.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia. Do đó vừa qua  tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện những khâu, thủ tục cần thiết để báo cáo Bộ GT-VT, Chính phủ và Quốc hội. Quốc hội cũng đã đồng ý thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần trên tinh thần nhân văn.  “Theo quy định việc giải phóng mặt bằng thực hiện theo tiến độ dự án, tuy nhiên nếu như vậy thì người dân phải chờ đợi, bởi năm 2025 dự kiến dự án mới xong giai đoạn 1. Do đó việc giải phóng một lần này vừa để có đất làm sân bay, vừa để người dân sớm ổn định cuộc sống mới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Cũng theo quy định, việc giải phóng mặt bằng chỉ được tiến hành khi báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được thực hiện. Tuy nhiên hiện tại, báo cáo này đang được Bộ GT-VT và Chính phủ khẩn trương thực hiện và dự kiến đến năm 2020 báo cáo này mới xong. Do đó, tỉnh đã kiến nghị và được Quốc hội đồng ý cho tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án riêng để tránh chờ đợi lâu, thiệt thòi cho người dân.
Trao đổi với cử tri, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Thị Mỹ Thanh cho biết, theo nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tiến hành một lần và phải hoàn thành trước năm 2021. Do đó bà con cử tri có thể nắm thông tin, sắp xếp kế hoạch phát triển cuộc sống, kinh tế gia đình. Tỉnh cũng chỉ đạo chặt chẽ lãnh đạo huyện Long Thành và 6 xã trong vùng dự án để làm tốt công tác quản lý nhà nước trong đầu tư, sửa chữa để tránh phát sinh những vấn đề trong quá trình thu hồi đất.
Bên cạnh đó, các thủ tục pháp lý liên quan đến sở hữu đất đai cũng được nhiều cử tri quan tâm bởi trong vùng dự án có nhiều loại đất, lịch sử sử dụng và hình thức sở hữu khác nhau. Nhiều người dân khi mua đất được chuyển nhượng quyền sử dụng với hình thức viết giấy tay cũng đề cập câu hỏi phải làm gì để được đảm bảo quyền lợi khi tiến hành thu hồi, đền bù, tái định cư. Về vấn đề giao thông, cử tri Nguyễn Văn Dẫu cho biết, vẫn còn trên 100 hộ dân còn lại của ấp 2, xã Suối Trầu không nằm trong diện quy hoạch sân bay do đó phải tính toán giao thông đi lại khu vực này. “Ðường ấp 2, xã Suối Trầu đã xuống cấp, cần khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân. Hơn nữa khi quy hoạch sân bay, đường hương lộ 10 bị khóa chặt thì việc đi lại của các hộ dân này sẽ như thế nào?”, ông Dẫu nói.
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, trong quá trình tái định cư sẽ có khoảng 180 ha với khoảng 100 hộ dân xã Suối Trầu không thuộc diện giải tỏa. Do đó, dự kiến sau khi tiến hành giải phóng mặt bằng, 100 hộ này sẽ được nhập về xã Bàu Cạn. Nhà nước cũng sẽ đầu tư tuyến đường từ khu vực này đến hệ thống giao thông để tạo thuận lợi trong việc đi lại của người dân. Ngoài ra, hệ thống giao thông bên ngoài hàng rào khu vực 5.000 ha cũng đã được tính toán thực hiện để người dân yên tâm, thuận lợi trong sinh hoạt, ổn định cuộc sống.
Chỗ ở mới phải tốt hơn nơi cũ
Với mong muốn được hỗ trợ, tạo điều kiện sớm ổn định cuộc sống tốt hơn tại nơi ở mới của cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, vừa qua UBND tỉnh đã tích cực thực hiện các quy trình theo đúng pháp luật, đó là xây dựng khung chính sách, tham khảo ý kiến người dân, khảo sát các hộ gia đình, các loại đất đai, cơ sở tôn giáo, trường học, thiết chế khác trong vùng dự án. Ðồng thời quy hoạch xây dựng 2 khu tái định cư là Lộc An - Bình Sơn và khu Bình Sơn, tham khảo ý kiến người dân nơi muốn về ở. Khu tái định cư cũng được bố trí gần các khu công nghiệp để người dân có điều kiện tham gia lao động tại các nhà máy. “Việc xây dựng khu tái định cư phải theo đúng quy chuẩn cũng như phong tục, tập quán của người dân địa phương. Trong đó có hệ thống y tế, giáo dục, thương mại, dành đất cho các cơ sở tôn giáo. Quy hoạch xây dựng phải đảm bảo nơi ở mới tốt hơn nơi cũ”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Ðối với trường hợp hộ có con đã lập gia đình riêng được coi là hộ phụ và khi giải phóng mặt bằng sẽ được bố trí tái định cư; suất tái định cư tối thiểu là 80m2/nền. Trong trường hợp bà con khi giải phóng mặt bằng không đủ kinh phí để trả suất tái định cư cũng được nhà nước hỗ trợ một phần.
Bên cạnh đó, một trong rất nhiều chương trình, nội dung công việc cần thực hiện là chương trình đào tạo nghề, khảo sát tất cả các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, thương mại có nhu cầu lao động để có hướng hỗ trợ đào tạo nghề. Ðây cũng là vấn đề mà nhiều cử tri lo lắng, nhất là những người không thể chuyển đổi hoặc tham gia đào tạo nghề. Ðối với những trường hợp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, tỉnh đang định hướng xây dựng khu ứng dụng công nghệ sinh học để người dân vào làm việc như những công nhân tại khu công nghiệp. Ðặc biệt trong quá trình xây dựng sân bay dự kiến sẽ cần khoảng 20.000 lao động, khi đi vào hoạt động với tiềm năng phát triển lớn thì nhu cầu lao động phục vụ tại đây sẽ cao hơn nhiều. Do đó, tỉnh cũng sẽ có chương trình định hướng cho bà con trong vùng dự án có con em đi học các ngành nghề phù hợp để có cơ hội vào làm việc tại sân bay. Khi sân bay đi vào hoạt động, sự phát triển kinh tế cũng sẽ giúp các hộ dân trong vùng tái định cư có cơ hội thu nhập trong ngành dịch vụ, công nghiệp.
Ðối với những thắc mắc của người dân liên quan đến mức đền bù và vướng mắc trong sở hữu đất đai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, khi tiến hành giải phóng mặt bằng sẽ có Hội đồng khảo sát, xác định diện tích đất, cây trồng trên đất để thực hiện đền bù thỏa đáng theo quy định pháp luật. Các vướng mắc về đất đai cũng được thực hiện theo Luật đất đai năm 2003, đã có quy định cụ thể và trong khi thực hiện sẽ thông tin công khai, rộng rãi đến trụ sở ấp, xã vừa để công khai minh bạch thông tin vừa để người dân tham gia giám sát, tránh làm sai quy định, chính sách của nhà nước. “UBND tỉnh đang rất tích cực, trong tuần này sẽ làm việc với Bộ GT-VT về đề án báo cáo nghiên cứu khả thi dự án trình Chính phủ phê duyệt chính thức. Sau đó sẽ thực hiện các thủ tục theo quy định pháp lý về hỗ trợ đền bù cho người dân”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định.
Theo đại biểu Võ Văn Thưởng, khi tiến hành thực hiện dự án với những khâu cụ thể sẽ còn rất nhiều vấn đề cần trao đổi, phối hợp chặt chẽ, tích cực giữa các cấp của tỉnh cũng như giữa người dân với cán bộ công quyền. Bởi đây là dự án lớn, hoàn cảnh mỗi gia đình, lịch sử sử dụng đất đai trên vùng thu hồi khác nhau và nhiều vấn đề liên quan cần có chính sách cụ thể, tất cả nhằm giải quyết nguyện vọng, chăm lo tốt hơn đời sống người dân.
P. Uyên

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.