Trang chủ >> Thông tin kinh tế - xã hội

Ôn thi THPT quốc gia vào giai đoạn “nước rút”

​Thời điểm này, các thí sinh của kỳ thi THPT quốc gia 2017 đang tập trung dồn sức cho việc ôn tập vì đây đã là giai đoạn “nước rút”. Hầu hết các trường sẽ tiếp tục tổ chức ôn tập đến cuối tuần sau. Thí sinh sẽ có ít ngày nghỉ ngơi trước khi bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong năm học này.​

Tập trung tối đa cho ôn tập
Có mặt tại Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng lúc hơn 10 giờ sáng, rất nhiều học sinh chăm chú học thuộc bài môn Ngữ văn tại lớp học. Sau thời gian dành cho tự học, cô giáo sẽ kiểm tra lại một lần nữa kết quả của buổi ôn tập. Ðó là những hình ảnh quen thuộc của các lớp ôn tập trong thời gian gần đây.
Chỉ riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan nên các lớp ôn tập hiện nay đều tập trung cho việc giải đề thi. Hoạt động này vừa để thí sinh quen với cách làm bài thi, vừa giúp các em nắm được kiến thức, học thuộc bài. Cô Ðỗ Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng cho biết, nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh đến hết tuần sau. Hiện tại, mỗi ngày các em đều tập trung ôn tập 2 buổi tại trường.

ld_20170609_9.jpg
Học sinh Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng trong giờ ôn tập môn Ngữ Văn.
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là kỳ thi THPT quốc gia diễn ra nên các thí sinh đều tập trung tối đa cho việc ôn tập. Cường độ ôn tập gắt gao này không chỉ diễn ra ở Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng mà còn là hình ảnh phổ biến tại nhiều trường khác, nhất là các trường ngoài công lập. Mặc dù đã học cả ngày ở trường nhưng nhiều em học sinh của Trường TH-THCS-THPT Bùi Thị Xuân vẫn tranh thủ đến học thêm tại nhà giáo viên vào các ngày cuối tuần. Ðây hầu hết là những em dự thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét tuyển đại học.
Là học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, đã có suất vào đại học nhờ đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia, tuy nhiên, em Thái Quỳnh Như vẫn tập trung ôn thi. Ngoài thời gian tự ôn tại nhà, mỗi tuần, Quỳnh Như dành 3 buổi sáng đến nhà bạn để ôn kiến thức chung và cùng nhau giải đề. “Học chung với bạn giúp em có động lực hơn. Những vấn đề chưa nắm rõ chúng em có thể cùng nhau trao đổi. Việc thảo luận như vậy giúp chúng em nhớ kiến thức được lâu hơn. Thời gian còn lại chủ yếu là em tự học ở nhà, nói chung kết quả học tập và thi cử có tốt hay không vẫn phải dựa vào ý thức học tập của bản thân”, Quỳnh Như chia sẻ.
Chuẩn bị kỹ cho công tác hậu cần
Trường THPT Ðắc Lua là trường học thuộc vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh. Năm nay, cùng với những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia, học sinh của trường sẽ không phải “khăn gói” lên phố dự thi. Tuy nhiên, từ Trường THPT Ðắc Lua đến trung tâm huyện Tân Phú để tham dự kỳ thi, thí sinh cũng phải di chuyển quảng đường khoảng 60km. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho học sinh, hỗ trợ tốt cho các em về việc ăn, ở, đi lại trong suốt những ngày thi, Trường THPT Ðắc Lua đã có phương án hỗ trợ cụ thể. Theo đó, trường đã tổ chức họp bàn với phụ huynh học sinh và thống nhất sẽ thuê xe đưa các em ra trung tâm huyện vào ngày 20-6 để ổn định nơi ăn, ở; giúp các em nghỉ ngơi thoải mái trước khi đến trường làm thủ tục dự thi vào ngày 21-6. “Chúng tôi cũng đã liên hệ nơi ở trong ký túc xá của Trường Dân tộc nội trú, đồng thời đặt suất ăn cho các em. Ngoài giáo viên chủ nhiệm đi cùng để quản lý, cổ vũ tinh thần, mỗi lớp còn có 2 phụ huynh đại diện cho chi hội phụ huynh theo sát để chăm lo việc ăn uống, động viên các em. Những năm trước, khi học sinh phải đi thi xa, chúng tôi cũng đã làm những việc như vậy nên có kinh nghiệm, giúp cho công tác tổ chức được chu đáo”, thầy Nguyễn Văn Lượng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Ðắc Lua cho hay.
Ðược biết, hiện tại Trường THPT Ðắc Lua vẫn đang tổ chức ôn tập vào buổi sáng các ngày trong tuần cho học sinh. Trong đó, 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh mỗi môn 1 buổi. Riêng các môn trong bài thi tổ hợp cũng chỉ ôn 1 buổi trong tuần. Thời gian còn lại học sinh tự ôn ở nhà. Với cách học này, học sinh không phải chịu áp lực học tập quá nặng nề.
Đồng Nai có khoảng 1.500 thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp tự nhiên và xã hội. Việc thi 2 bài với nhiều môn thi sẽ giúp các em có thêm cơ hội đậu đại học theo các tổ hợp xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, những thí sinh này phải hết sức lưu ý đến quy chế thi THPT quốc gia. Theo đó, nếu đã đăng ký 2 bài thi thì các em buộc phải thi hết các môn trong 2 bài thi đó. Nếu bỏ 1 trong 2 bài thi thì cho dù bài thi trước đó có đạt điểm cao, các em vẫn sẽ không được xét tốt nghiệp.
Hải Yến

 


Tin liên quan

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.